Chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định về đợt mưa lũ miền Trung sắp tới

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, từ nay đến hết tháng 10, tổng lượng mưa tại các tỉnh miền Trung Trung Bộ, đặc biệt tại Quảng Nam, Quảng Ngãi được dự báo lên đến 1.000mm. ‘Với lượng mưa lớn dồn dập trong thời gian qua, tại các địa phương trên nguy cơ rất cao sẽ xảy ra lũ quét và sạt lở đất’.

 

 

Trao đổi với báo chí ngày 23/10, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo một đợt mưa lớn sẽ dồn dập ở các tỉnh Trung Bộ từ nay đến hết tháng 10.

Ông Năng cho biết, hiện các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Nam, Bình Định và Kon Tum đã có mưa lớn. Chỉ trong 24 giờ qua, lượng mưa nhiều nơi phổ biến từ 150 – 250 mm, có nơi trên 350 mm. Quảng Nam và Quảng Ngãi đã xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven biển.

Dự báo mưa ở các tỉnh Trung Bộ sẽ kéo dài đến hết ngày 25/10, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi từ 200 – 400 mm, có nơi trên 400 mm.

Các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị và TP Đà Nẵng lượng mưa từ 50 – 150 mm. Khu vực Bình Định, Kon Tum và Gia Lai có mưa 100 – 200 mm, có nơi trên 200 mm.

 

Nhiều khu vực tại huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) bị chia cắt, cô lập do mưa lũ trong đợt mưa vừa qua. Ảnh: Ngọc Thi

 

Mưa lớn sẽ khiến lũ ở các sông lên báo động 2 – 3, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất khi những khu vực này đã có mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua.

Dự báo trong ngày 24 – 25/10, trên Biển Đông xuất hiện một vùng áp thấp. Khoảng ngày 26 – 27/10, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, hoặc mạnh hơn thành bão, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh trung, nam Trung Bộ. Theo đó, từ ngày 27 – 28/10, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.

Cũng theo ông Năng, ngay sau đợt mưa lớn này, nhiễu động gió đông, không khí lạnh tiếp tục gây ra mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ từ 28 – 31/10.

“Dự báo từ nay đến cuối tháng 10, Trung bộ còn 2 – 3 đợt mưa lớn, tổng lượng mưa có thể đạt đến 1.000 mm, đây là lượng mưa rất lớn, có thể gây ra nhiều nguy hiểm”, ông Năng cảnh báo.

 

Nguồn: cand.com.vn