Tây Giang ảnh hưởng nặng sau mưa lũ

Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, cùng với xuất hiện nhiều điểm tái định cư có nguy cơ sạt lở cao, huyện Tây Giang đang đối mặt với những hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra, nhất là tình trạng hư hỏng đường sá, cầu cống, hoa màu…
Nhiều ngôi nhà của người dân ở Tây Giang đang bị sạt lở đe dọa. Ảnh: Đ.N
Nhiều ngôi nhà của người dân ở Tây Giang đang bị sạt lở đe dọa. Ảnh: Đ.N

Theo báo cáo nhanh của Phòng NN&PTNT huyện Tây Giang về tình hình thiệt hại do áp thấp nhiệt đới những ngày qua, mưa lũ đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân địa phương. Theo đó, bên cạnh một số tuyến đường giao thông bị hư hỏng nặng, gây cô lập địa bàn dân cư, mưa lũ cũng gây sạt lở ở nhiều khu vực tái định cư, đe dọa đến đời sống của đồng bào miền núi.

Nguy cơ sạt lở cao

Ông Bríu Hồ – Chủ tịch UBND xã Ch’Ơm cho biết, qua khảo sát, hiện trên địa bàn xã có hàng chục hộ đồng bào Cơ Tu ở các điểm tái định cư đang đứng trước nguy cơ sạt lở cao từ taluy dương và taluy âm. Trong đó, nặng nhất là các hộ Pơloong Nháo, Bríu Nhiếc (thôn Cha’lăng); Tangôn Ađhê, Tangôn Ađúh (thôn Atu 2); Alăng Nha, Tangôn Nhép (thôn Achoong)…, bị xói mòn đất gây sạt lở taluy âm từ phía sau căn nhà.

Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương đã vận động người dân tiến hành sơ tán đến các địa điểm phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản trong suốt thời gian diễn ra mưa lũ. “Riêng tại một số khu vực nguy hiểm và có nguy cơ sạt lở cao, bên cạnh khuyến cáo người dân không nên tự ý đến gần, chúng tôi còn chỉ đạo lực lượng tại chỗ túc trực, có phương án sẵn sàng khi xảy ra sự cố bất ngờ” – ông Hồ cho biết thêm.

Không chỉ tại Ch’Ơm, tình trạng sạt lở do mưa lũ cũng xuất hiện ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Tây Giang, chủ yếu là ở các khu tái định cư sau thời gian người dân chuyển đến ở. Theo số liệu thống kê, tính đến trưa hôm qua (5.9), ngoài 5 hộ dân ở xã A Xan có nguy cơ sạt lở taluy âm cần di dời khẩn cấp, gồm Alăng Nhăm, Alăng Sanh (thôn Ariing), Pơloong Anhiết, Pơloong Hách, Pơloong Nơớch, Tangôn Bu và Tangôn Nhưng (thôn Ganil), hiện có khoảng 15 hộ ở xã Lăng đang đứng trước nguy cơ sạt lở cao về nhà ở. Ngoài ra, mưa lũ cũng đã cuốn trôi 2 con bò và 1 con trâu; gây ngập úng, hư hại gần 15ha lúa và hoa màu của người dân địa phương.

Cô lập thôn Atu 1

Trưa 5.9, xác nhận với phóng viên Báo Quảng Nam, Chủ tịch UBND xã Ch’Ơm – Bríu Hồ cho biết, hiện có gần 60 hộ dân với 284 nhân khẩu ở thôn Atu 1 (xã Ch’Ơm) đang bị cô lập do tắc đường. Đợt mưa lớn kéo dài từ nhiều ngày qua khiến tuyến đường từ thôn Atu 2 đi Atu 1 bị sạt lở tại 7 điểm, trong đó điểm sạt lở nặng nhất dài hơn 30m, gây cô lập hoàn toàn đường lên Atu 1. “Hiện chỉ còn con đường mòn duy nhất đến được Atu 1, nhưng phải vòng qua thôn Ch’nóc. Tuy nhiên, tuyến đường từ thôn Achoong đi Ch’nóc cũng bị sạt lở tại 2 điểm nên rất khó khăn để tiếp cận” – ông Hồ nói.

Cũng theo ông Hồ, mặc dù bị cô lập nhưng tâm lý người dân ở Atu 1 khá vững vàng, không bị ảnh hưởng gì nghiêm trọng. Nhiều ngày qua, chính quyền xã Ch’Ơm đã kết nối thông tin liên lạc với cán bộ thôn, qua đó nắm bắt được tình hình, kịp thời báo cáo lên cấp trên để có hướng khắc phục trong thời gian tới. “Nhờ có lương thực dự trữ của cộng đồng dân cư nên tạm thời người dân ở Atu 1 không lo việc thiếu đói” – ông Hồ nhấn mạnh.

Ngoài Atu 1 bị cô lập, mưa lũ nhiều ngày qua cũng khiến các tuyến đường từ A Xan đi lên các xã Ga Ry, Ch’Ơm bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc cho các phương tiện tham gia giao thông. Trước đó, tại cầu tràn suối Tơ Căl thuộc thôn Bhà Lừa và cống tràn thôn Nal (xã Lăng), nước lũ dâng cao khiến người dân và phương tiện giao thông không thể qua lại. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại các tuyến đường đi vào khu tái định cư K’la, K’tiếc, Tưr, Arui (xã Dang) và T’ghêy, Apát (xã Avương)… khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Nguồn: baoquangnam.vn