Quảng Nam: khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống bão số 5

Bão số 5 di chuyển rất phức tạp, dự báo có thể đi vào đất liền của tỉnh Quảng Nam. Trong ngày hôm nay 17/9, tỉnh đã triển khai nhiều biện ứng phó để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho nhân dân, đặc biệt là khu vực dọc bãi biển, cửa sông, nơi có nguy cơ chịu thiệt hại nặng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu  kiểm tra công tác phòng chống bão số 5.

Chỉ tính riêng 2 địa phương dọc theo tuyến biển, tiếp giáp với Đà Nẵng là Điện Bàn và Hội An đã có hơn 3000 nhân khẩu nằm trong khu vực có nguy cơ ảnh hưởng cao, do vậy chính quyền đã khuyến cao nhân dân thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản, lên danh sách di dời những hộ có nhà tạm bợ về tập trung tránh trú tại nơi an toàn. Bà con nhân dân vùng này cũng đã ý thức rõ thiệt hại nếu bão đi vào đất liên, nên ngay từ trưa nay, bà con đã chèn chống nhà cửa, hàng quán, theo dõi thông tin từ chính quyền và sẵn sàng sơ tán khi có lệnh.

Người dân chèn chống nhà cửa, hàng quán.

Tại Hội An, hàng chục khách sạn, cơ sở lưu trú sát bãi biển – nơi có nguy cơ sạt lở và nước biển dâng đã được chính quyền thông báo yêu cầu sơ tán du khách, nhân viên trong tình huấn khẩn cấp. 2 khu dân cư là Phước Trạch, Phước Hải thuộc phường Cửa Đại tiếp giáp với đồn Biên Phòng, có gần 1000 nhân khẩu, đã có lệnh di dời tập trung ngay trong chiều nay. Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết:

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, đến cuối giờ chiều nay, 318 tàu cá với trên 3750 lao động đã được kêu gọi vào bờ hoặc đã tìm được nơi tránh trú an toàn. Các địa phương ven biển đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ sắp xếp neo đậu an toàn, tránh va đạp, gây thiệt hại tài sản. Tỉnh Quảng Nam cũng đã có công văn khẩn yêu cầu các địa phương lên phương án sơ tán dân khỏi nơi có nguy cơ cao. Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh:

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã yêu cầu các đơn vị thi công các công trình biển như: cảng cá, kè biển Hội An… có phương án đảm bảo an toàn công trình; yêu cầu tất cả tàu bè ngừng lưu thông trên sông sau 12 trưa 17.9. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đặc biệt lưu ý địa phương tuyệt đối không để người dân ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè nuôi cá để trông coi tài sản; nếu người dân không chấp hành buộc phải cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân.

T. Hiếu- P. Lâm