Khẩn cấp phòng chống cháy rừng

Hai ngày qua, trên địa bàn huyện Hiệp Đức xảy ra nhiều vụ cháy rừng gây thiệt hại khá nặng nề. Trung ương và chính quyền tỉnh đã phát đi yêu cầu khẩn cấp trong phòng chống cháy rừng mùa cao điểm.
Biển lửa trong đêm ở rừng Quế Thọ. Ảnh: T.H
Biển lửa trong đêm ở rừng Quế Thọ. Ảnh: T.H

Cháy rừng xuyên đêm

Chiều 11.7, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm – ông Phan Tuấn thông tin, đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, lửa tại các điểm cháy rừng ở 2 xã Quế Thọ và Hiệp Thuận (Hiệp Đức) đã được dập tắt hoàn toàn, cơ quan kiểm lâm đang chủ động phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương rà soát, đo đếm diện tích thiệt hại và xác minh nguyên nhân gây cháy rừng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trưa 11.7, tại khu vực rừng trồng tại thôn Suối Cái (xã Hiệp Thuận, Hiệp Đức), lực lượng chức năng và người dân vẫn hết sức khẩn trương dùng ống nước, nhành lá cây dập lửa. Trong chiều cùng ngày, Ban Chỉ huy Cơ quan Quân sự huyện Hiệp Đức cắt cử thêm lực lượng cùng với thiết bị hỗ trợ nên ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt. Trong khi đó, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hiệp Đức – ông Huỳnh Đức Viên thông tin, một vụ cháy rừng khác cũng xảy ra tại xã Quế Thọ (Hiệp Đức) vào chiều tối 10.7 và đã được khống chế vào sáng 11.7. Vụ cháy rừng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã chỉ đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Kiểm lâm tỉnh huy động cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang nhanh chóng đến hiện trường cùng địa phương và người dân khống chế ngọn lửa. Chủ tịch UBND xã Quế Thọ – ông Vũ Văn Tuấn cho biết, vụ cháy rừng trên địa bàn xảy ra vào đầu giờ chiều 10.7 nằm trên địa hình đồi núi cao nên các phương án dập lửa gặp khó khăn. Chính quyền huyện đã huy động lực lượng công an, quân sự các xã, thị trấn lân cận phối hợp dập lửa xuyên đêm.

Chi cục Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh – ông Từ Văn Khánh cho biết, riêng ở địa bàn xã Quế Thọ, lực lượng chức năng của tỉnh hơn 15 người được điều động đến hiện trường trực tiếp dập lửa. Tuy nhiên, tại khu vực rừng xã Quế Thọ, đến trưa 11.7, mới có 2 điểm được khống chế ngọn lửa hoàn toàn; còn một điểm, lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng các cấp không dễ dàng dập lửa vì trời đang nắng nóng kèm theo gió lớn, thảm thực bì nơi đây lại dày. “Hiện chưa thống kê chính xác diện tích rừng bị thiệt hại và xác định nguyên nhân cháy do đâu. Hiện trường thể hiện cháy lan nhanh ở thảm thực bì, chủ yếu là rừng trồng sản xuất của nhân dân” – ông Khánh nói.

Theo ước tính ban đầu của các địa phương, có ít nhất hàng chục héc ta rừng trồng của người dân bị thiêu rụi, không có khả năng phục hồi. Trong đêm, dù lực lượng vũ trang tăng cường phối hợp với cán bộ kiểm lâm song vẫn rất vất vả khống chế ngọn lửa.

Nghiêm cấm xử lý thực bì

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, chưa kể các vụ cháy rừng 2 ngày qua và cuối tháng 7, 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh xảy ra ít nhất 13 vụ cháy rừng với diện tích bị thiệt hại hơn 41ha rừng sản xuất của dân và rừng phòng hộ. Trong đó, có 24,3ha rừng không còn khả năng phục hồi; hơn 16,7ha có khả năng phục hồi. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, thời tiết nắng nóng kéo dài trong những ngày tới khiến nguy cơ cháy rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh là rất cao và có khả năng lan trên diện rộng. Vì vậy, ngày 10.7, Chủ tịch UBND tỉnh ra công điện yêu cầu các xã, phường, thị trấn có rừng phải kiểm soát chặt chẽ quá trình sử dụng lửa từ các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Đặc biệt với những ngày có dự báo cháy rừng ở cấp nguy hiểm và cấp cực kỳ nguy hiểm thì nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa đốt, xử lý thực bì. Cần tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa hanh khô; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định phòng cháy chữa cháy rừng; đồng thời thực hiện tốt quy chế phối hợp phòng cháy chữa cháy rừng liên ngành (công an, quân đội, biên phòng và kiểm lâm).

Trước đó, ngày 8.7, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và UBND cấp tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 481, ngày 26.4.2019 và Công điện số 776, ngày 29.6.2019 của Thủ tướng Chính phủ, không để xảy ra tình trạng cháy rừng trên diện rộng như vừa qua. UBND các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xác định đối tượng vi phạm gây cháy rừng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đánh giá, thống kê mức độ thiệt hại do cháy rừng gây ra, gửi về Bộ NN&PTNT tổng hợp, đồng thời có giải pháp khôi phục lại diện tích rừng bị cháy.

Nguồn: baoquangnam.vn