Họp đánh giá tiến độ dự án Trung tâm Hội nghị và Nhà khách khu vực miền Trung – Tây nguyên

Sáng 18/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp với các Sở, ngành liên quan, thị xã Điện Bàn, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – chủ đầu tư nhằm tìm hiểu tiến độ xây dựng Trung tâm Hội nghị và Nhà khách khu vực miền Trung – Tây nguyên tại thị xã Điện Bàn; đồng thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Dự án dự kiến triển khai tại khối phố Hà Quảng Bắc, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, với diện tích 4,68 ha. Dự án ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất của 11 hộ dân và đất ở của 56 hộ dân tại phường Điện Dương. Đến nay, địa phương đã tiến hành chi trả cho 24/35 hộ dân có đất nông nghiệp ảnh hưởng với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng. Theo lãnh đạo thị xã Điện Bàn, việc giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn, chỉ giải toả được một phần diện tích đất nông nghiệp, riêng đối với phần diện tích đất ở, nhà ở 1,5 ha còn lại của 56 hộ dân ở đây đến nay vẫn chưa thực hiện do giá cả bồi thường chưa sát với thực tế nên người dân không chấp nhận mức giá đền bù; địa phương chưa bố trị được khu tái định cư tập trung để phục vụ cho các hộ giải toả trắng. Bên cạnh đó chủ đầu tư chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành của tỉnh và địa phương trong quá trình triển khai dự án. Tại cuộc họp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị với tỉnh sớm bàn giao mặt bằng cũng như hoàn thiện hạ tầng đường nối trục chính vào khu dự án để đảm để dự án sớm triển khai theo kế hoạch.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Trần Văn Tân cho rằng đây là một trong những dự án đầu tư công nên Quảng Nam chỉ đóng vai trò hỗ trợ, phối hợp. Vì vậy trong thời gian đến để dự án diễn ra đúng tiến độ thì Liên đoàn Lao động Việt Nam – đơn vị chủ đầu tư cần tích cực phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ngành của tỉnh và thị xã Điện Bàn trong việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư; đôn đốc giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, triển khai dự án. Phó Chủ tịch UBDN tỉnh cũng yêu cầu thị xã Điện Bàn đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng bàn giao đất cho chủ đầu tư theo luật đầu tư công; các đơn vị liên quan điều của tỉnh điều chỉnh quy hoạch hợp lý hoạch theo hướng bố trí đất công viên, bãi tắm công cộng tạo điều kiện người dân vui chơi sinh hoạt.

Ngọc Trang – Xuân Hiếu – Thu Trang