Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình KTXH 6 tháng đầu năm

Sáng ngày 2/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng. Tại đầu cầu Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, các Phó Chủ tịch Trần Văn Tân, Hồ Quang Bửu cùng đại diện các Sở, ban, ngành, địa phương tham dự.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh 6 tháng đầu năm nay xảy ra đại dịch Covid-19, gây ra sự sụt giảm kinh tế toàn cầu trên quy mô lớn nhất trong 150 năm qua. Theo dự báo mới đây của Ngân hàng thế giới, kinh tế toàn cầu sẽ sụt giảm 5,2% trong năm nay. Là một nước hội nhập quốc tế sâu rộng, kinh tế Việt Nam cũng chịu nhiều tác động với tốc độ tăng trưởng GDP quý II tăng 0,36%, 6 tháng đầu năm tăng 1,81%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua đối với nước ta nhưng so với khu vực và thế giới thì lại là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương.

Với sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, sự ủng hộ của nhân dân, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên kiểm soát được dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới. Kinh tế vĩ mô được duy trì. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Xuất siêu đạt mức 4 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt trên 850 nghìn tỷ đồng, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng 33% GDP. Nông nghiệp có sự phát triển ổn định, chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi. Đời sống nhân dân được đảm bảo.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra trong 6 tháng cuối năm là rất lớn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần thực hiện mục tiêu kép là không để dịch bệnh Covid-19 quay trở lại, đồng thời phục hồi trưởng nền kinh tế, ổn định đời sống cho nhân dân. Với tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương thảo luận các kịch bản, các giải pháp để thực hiện “mục tiêu kép” trong nửa chặng đường còn lại của năm 2020, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, không để đổ gãy nền kinh tế.

Kim Ngân – Trung Hiếu