Hòa nhịp giai điệu quốc tế

Tối 15.5, Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ VI – Hội An 2019 sẽ khai mạc tại TP.Hội An. Với sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ thuộc 22 đoàn hợp xướng đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, hội thi hứa hẹn mang đến giai điệu âm nhạc đỉnh cao cho người nghe.
Hội thi hợp xướng quốc tế là sự kiện văn hóa quan trọng tại TP. Hội An.Ảnh: L.Q
Hội thi hợp xướng quốc tế là sự kiện văn hóa quan trọng tại TP. Hội An.Ảnh: L.Q

Đây là sự kiện do Hiệp hội Interkultur (CHLB Đức) phối hợp UBND TP.Hội An tổ chức. Các đoàn hợp xướng đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Estonia, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, Philippines, Singapore, Hoa Kỳ. Chính thức diễn ra từ ngày 15 – 19.5.2019, các đoàn hợp xướng sẽ tranh tài ở nhiều hạng mục khác nhau. Với những màn trình diễn đặc sắc dưới yêu cầu nghệ thuật khắt khe của bộ môn hợp xướng, thông qua đó các nghệ sĩ sẽ thể hiện bản sắc độc đáo ở mỗi đất nước mình. Ngoài các phần thi chính thức tại khán phòng Hội An Beach Resort, các đoàn hợp xướng sẽ tham gia trình diễn trong chương trình “Giai điệu quốc tế” vào các tối 16 – 17.5 và tham gia diễu hành đường phố tại khu phố cổ Hội An. Các thể loại nhạc kịch, thanh xướng kịch, giao hưởng… được chuyển tải bằng ngôn ngữ bản xứ, với lối diễn tấu tập thể, trong những giai điệu đậm bản sắc của xứ sở, hứa hẹn sẽ khiến người nghe chìm trong cảm giác đồng vọng âm hưởng hợp xướng. Xứ sở âm nhạc từ châu Á như Indonesia, Philippines hay những vùng đất với các đoàn hợp xướng nhà thờ đã hình thành hàng trăm năm từ châu Âu, sẽ cùng cống hiến hết mình trong không gian âm nhạc nơi phố Hội.

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm – Phó Giám đốc Trung tâm VHTT – TTTH TP.Hội An chia sẻ, Hội An từng được Hiệp hội Interkultur và các đoàn hợp xướng quốc tế đánh giá là “Nơi gặp gỡ bình yên”. Thành phố cũng thường xuyên tổ chức thành công các sự kiện, lễ hội văn hóa mang tầm vóc quốc gia và quốc tế. Với vai trò chủ nhà của hội thi và mang trên vai niềm tin yêu mà các đoàn hợp xướng luôn dành tặng qua các kỳ tổ chức trước đây, Hội An đã có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, điều kiện nghỉ dưỡng, phương tiện đi lại và các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại theo đúng tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang lại cho các nghệ sĩ và công chúng những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất. “Đây là cơ hội để đoàn hợp xướng các nước đến giao lưu âm nhạc, giới thiệu về đất nước, quê hương mình, đồng thời cũng là dịp để Hội An quảng bá hình ảnh đến với quốc tế. Vì vậy, Hội An nỗ lực chuẩn bị chu đáo nhất cho hội thi lần này” – bà Trương Thị Ngọc Cẩm nói.

Nước chủ nhà Việt Nam sẽ góp mặt với 6 đoàn hợp xướng; trong đó, đại diện Hội An sẽ có 2 đoàn hợp xướng tham dự. Nghệ sĩ ưu tú Đinh Xuân Đề – Đoàn Ca múa nhạc Quân khu 5 phụ trách tiết mục dự thi của Câu lạc bộ Hợp xướng nhí Hội An chọn cách dàn dựng “Liên khúc dân ca Quảng Nam”. Mục đích thông qua âm nhạc dân gian địa phương, góp phần giới thiệu đến các đoàn hợp xướng của nhiều quốc gia vẻ đẹp của cảnh sắc, con người xứ Quảng. Với sự kết nối từ nhiều làn điệu như hò tát nước, vè Quảng, hò giựt chì, hát sắc bùa… các em thiếu nhi của Câu lạc bộ Hợp xướng Hội An sẽ mang đến không gian của hội thi những giai điệu quen thuộc này kết hợp với diễn tấu thú vị.

Song song với những tiết mục dự thi, các đoàn hợp xướng sẽ cùng trải nghiệm văn hóa truyền thống của địa phương như tham gia Đêm tái hiện Hội An thế kỷ XX hoặc sẽ xuống phố biểu diễn. Từ những hội thi trước đây cho thấy, âm nhạc như một nhịp cầu kết nối các xứ sở, cùng tạo nên những giai điệu quốc tế – không biên giới. Hội thi sẽ bế mạc, trao thưởng vào tối 18.5.

Nguồn: baoquangnam.vn

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *