Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh thị sát khu điều trị bệnh nhân covid 19 tại Phòng khám đa khoa KCN Điện Nam-Điện Ngọc và làm việc với trường Đại học Phan Châu Trinh

Chiều 11/8, sau khi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đã thị sát khu điều trị bệnh nhân covid 19 tập trung tại Phòng khám đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc và có buổi làm việc với lãnh đạo trường Đại học Phan Châu Trinh để báo cáo tình hình phối hợp xét nghiệm, hỗ trợ điều trị, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thí Thanh nói chuyện với cán bộ, nhân viên y tế Phòng khám đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc

Phòng khám đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc thuộc bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam đang cách ly, điều trị cho 23 bệnh nhân nhiễm covid thể nhẹ; hiện tại sức khỏe bệnh nhân khá tốt. Theo lãnh đạo bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam thì Phòng khám này có thể tiếp nhận, cách ly, điều trị khoảng 34 bệnh nhân. Theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh thì cán bộ, nhân viên y tế Phòng khám này đã làm tốt chức năng của một khu điều trị cho bệnh nhân dương tính với covid, công tác tổ chức điều trị, phòng ngừa lây lan đang thực hiện nghiêm ngặt. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng: lãnh đạo ngành y tế, lãnh đạo bệnh viên nên tính đến phương án dự phòng nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp; thì Khu điều trị này đủ khả năng tăng lượng thu dung bệnh nhân lên khoảng 100 người, với phương án lập khu lưu trú dã chiến cho nhân viên y tế trong khuôn viên Phòng khám và nhường toàn bộ cơ sở hạ tầng sẵn có để cách ly, điều trị bệnh nhân. Lãnh đạo ngành y tế và lãnh đạo bệnh viện đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của chủ tịch tỉnh và sớm triển khai phương án trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thí Thanh làm việc với lãnh đạo trường Đại học Phan Châu Trinh.

Làm việc với lãnh đạo trường Đại học Phan Châu Trinh để để nắm thông tin thêm về việc hỗ trợ xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nhiễm covid 19. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đánh giá cao Trường Đại học Phan Châu Trinh đã phối hợp tốt với các cơ quan chức năng của tỉnh để tăng năng lực xét nghiệm, thực hiện được mục tiêu truy vết trong cộng đồng. Theo đó, tính đến ngày 10/08/2020, Trường Đại học Phan Châu Trinh đã tiếp nhận và xử lý hơn 7000 mẫu từ các đơn vị, địa phương trong tỉnh gửi về. Các mẫu xét nghiệm có nghi nhiễm SARS-COV-2 đều được chuyển về CDC tỉnh để xét nghiệm khẳng định theo quy định.  Hiện nay, số lượng  mẫu gửi về ngày một tăng, tương ứng mỗi ngày tiếp nhận từ 1500 đến 2000 mẫu, do đó, nhà trường áp dụng và triển khai kỹ thuật xét nghiệm Realtime RT-PCT bằng phương pháp gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Với phương pháp này, dự kiến mỗi ngày Trường thực hiện trên 2000 mẫu, sẽ giúp trả kết quả sớm cho địa phương, góp phần giảm tải cho CDC và sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Trung Hiếu – Đại Quang