Trang chủXã hộiRa mắt mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật”

  Ra mắt mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật”

  Chiều ngày 01/12, UBND xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn tổ chức ra mắt mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng”. Đây là mô hình đầu tiên được tổ chức tại huyện Quế Sơn.

  Trong năm 2023, trên địa bàn toàn tỉnh phát hiện 137 vụ người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật, với 436 đối tượng, chủ yếu là các hành vi trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, sử dụng trái phép chất ma tuý; trong đó, trên địa bàn huyện Quế Sơn xảy ra 06 vụ/12 đối tượng, riêng xã Quế Hiệp xảy ra 02 vụ/03 đối tượng.

  Việc ra mắt mô hình “Phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng” xã Quế Hiệp là rất cần thiết, mang ý nghĩa nhân văn nhằm giúp đỡ, cảm hóa không để các em tiếp tục phạm tội hoặc vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

  Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình gồm 21 thành viên do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, Trưởng Công an xã là Phó Trưởng ban thường trực cùng đại diện các ngành, đoàn thể của xã. Các thành viên của mô hình sẽ phối hợp thực hiện quản lý, giáo dục, giúp đỡ các em, gặp gỡ trực tiếp thông qua gia đình, người thân, bạn bè các em để kịp thời nắm tâm tư nguyện vọng và những thông tin liên quan; từ đó có biện pháp giáo dục, giúp đỡ, phòng ngừa ngăn chặn khi người được giáo dục có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đồng thời sớm phát hiện những em có biểu hiện, điều kiện dễ phát sinh hành vi vi phạm pháp luật như bỏ học, bỏ nhà đi lang thang, nghiện game, thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng đã có tiền án, tiền sự… để ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất các điều kiện, khả năng có nguy cơ dẫn đến phát sinh tội phạm.

  Minh Tuấn

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU