Trang chủXã hộiChi Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình kỷ niệm ngày Dân số Thế giới (11/7) và sơ kết 6 tháng đầu năm

Chi Cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình kỷ niệm ngày Dân số Thế giới (11/7) và sơ kết 6 tháng đầu năm

Sáng 11/7, Chi Cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Quảng Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm 2024 với chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững” và sơ kết thực hiện công tác dân số 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Toàn cảnh hội nghị sáng 11/7

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết đánh giá hoạt động công tác dân số 6 tháng đầu năm 2024, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Trong 6 tháng đầu năm, tổng sinh trên địa bàn tỉnh là hơn 8 ngàn trẻ; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chiếm 16,82%, giảm 1,20% so với cùng kỳ năm 2023. Các hoạt động đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản/ kế hoạch hóa gia đình được tổ chức thường xuyên, đáp ứng được nhu cầu cho người dân.

Chất lượng dịch vụ sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình ngày càng nâng cao. Các loại phương tiện tránh thai được cung cấp theo nhu cầu của các xã, thị trấn, đáp ứng đầy đủ cho đối tượng trong chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ DS-KHHGĐ năm 2024.
Các hoạt động truyền thông, tư vấn trực tiếp về sàng lọc trước sinh và sơ sinh được duy trì triển khai tại 18 huyện, thị, thành phố. Theo đó, đã tiến hành khám và siêu âm sàng lọc trước sinh cho gần 4.900/7.800 thai phụ, đạt 62,6%; sàng lọc sơ sinh cho 4.400/6.700 trẻ, đạt 65,7%, tăng 6,32% so với cùng kỳ, trong đó hầu hết là xã hội hoá. Ngoài ra, còn tổ chức khám và sàng lọc phát hiện bệnh sớm cho người cao tuổi, với hơn 11.800 người, đạt tỷ lệ 42,29%.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác dân số trong 6 tháng đầu năm vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: nguồn kinh phí dành cho hoạt động còn ít, phương tiện tránh thai không đáp ứng nhu cầu của tuyến cơ sở, thiếu thuốc tiêm, uống và que cấy tránh thai. Tỷ lệ thực hiện tầm soát, chẩn đoán , điều trị dị dạng, bệnh tật trước sinh và sơ sinh ở các huyện vùng cao còn thấp…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhằm tháo gỡ một số khó khăn trong quá trình thực hiện công tác truyền thông, triển khai các mô hình dân số – kế hoạch hóa gia đình, qua đó nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Quang Phi – Ly Lan

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU