Trang chủXã hộiBắc Trà My: Giải ngân vốn các chương trình MTQG đạt tỷ lệ thấp

  Bắc Trà My: Giải ngân vốn các chương trình MTQG đạt tỷ lệ thấp

  Chiều ngày 18/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn có buổi làm việc với huyện Bắc Trà My nhằm đánh giá tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện. Cùng tham gia buổi làm việc có đại diện các sở, ban ngành của tỉnh.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì buổi làm việc chiều ngày 18/9

  Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Trà My, các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn huyện đều đang được tích cực thực hiện.

  Đối với chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, tổng nguồn vốn năm 2022 chuyển sang và năm 2023 được phân bổ hơn 39,3 tỷ đồng, đến nay giải ngân nguồn vốn năm 2022 mới được 17%, năm 2023 là 0%. Các dự án thành phần thực hiện năm 2023 đều đang trong quá trình thực hiện nhưng chưa giải ngân được như hỗ trợ đầu tư, phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, đa dạng hóa mô hình sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng, phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững…

  Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới có nguồn vốn đầu tư hơn 8,1 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân vốn năm 2022 đạt 62%, năm 2023 đạt 20%.

  Đối với chương trình MTQG phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vốn đầu tư phát triển đã giải ngân được hơn 41,7 tỷ đồng/84,9 tỷ đồng (tỷ lệ 49,1%); vốn sự nghiệp đã giải ngân 3,4 tỷ đồng/90,3 tỷ đồng (tỷ lệ 3,7%). Trong đó có nhiều dự án, tiểu dự án thành phần chưa thể thực hiện được nên tỷ lệ là 0%.

  Theo UBND huyện Bắc Trà My, các chương trình MTQG tại huyện đang gặp nhiều vướng mắc, khó khăn, gồm một số dự án/tiểu dự án/nội dung chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên chưa thực hiện được.

  Đối với dự án “Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết”, cụ thể nguồn sự nghiệp tỉnh giao năm 2022 thực hiện nội dung hỗ trợ địa bàn bố trí xen ghép còn vướng mắc ở việc thực hiện các nội dung điều chỉnh đất ở, đất sản xuất giao cho các hộ mới đến (khai hoang, bồi thường theo quy định khi thu hồi đất của các tổ chức, cá nhân khi thu hồi đất) và còn thực hiện các quy trình, thủ tục như quy trình thủ tục thu hồi đất, quy trình thủ tục bồi thường, quy trình thủ tục cấp đất ở, đất sản xuất cho hộ gia đình.

  Nguồn kinh phí sự nghiệp được cấp nhiều khả năng không tổ chức thực hiện và giải ngân kịp. Một số hoạt động đã được phê duyệt kinh phí nhưng không thực hiện được do chưa được tập huấn của tuyến trên như trong hướng dẫn.

  Xuân Lam

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU