Trang chủVăn hóaVinWonders Nam Hội An xác lập kỷ lục “Mặt nạ tuồng bằng giấy dó lớn nhất Việt Nam”

VinWonders Nam Hội An xác lập kỷ lục “Mặt nạ tuồng bằng giấy dó lớn nhất Việt Nam”

Sáng nay 17/9, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận kỷ lục “Mặt nạ tuồng bằng giấy dó lớn nhất Việt Nam” cho tác phẩm “Dấu ấn tiền nhân”. Tác phẩm do nghệ nhân Bùi Quý Phong cùng đội ngũ “Mặt nạ thời gian” và các nghệ nhân của VinWonders Nam Hội An kỳ công sáng tạo trong 20 ngày.

Nghệ nhân Bùi Quý Phong cùng đội ngũ “Mặt nạ thời gian”

Chiếc mặt nạ tuồng mang chủ đề “Dấu ấn tiền nhân” có kích thước ấn tượng với chiều cao 3,5m và chiều ngang 2,65m được trưng bày tại khu phố cổ ven sông tại Bến cảng Giao thoa. Tác phẩm là tâm huyết của nghệ nhân kỳ cựu Bùi Quý Phong và cộng sự.

Khắc hoạ rõ nét vượng khí qua hai gam màu chính đen và đỏ, điểm xuyết những nét vẽ trắng và vàng tinh tế, mặt nạ “Dấu ấn tiền nhân” đại diện cho tính cách mạnh mẽ, chính trực, khẳng khái và anh dũng của các bậc tiền nhân thời khai hoang mở cõi.

Chiếc mặt nạ tuồng “Dấu ấn tiền nhân”

Mặt nạ tuồng “Dấu ấn tiền nhân” không chỉ đặc biệt ở kích thước vượt trội mà còn ở chất liệu độc đáo được các nghệ nhân dùng tạo hình. Việc sử dụng chất liệu giấy dó để làm nên tác phẩm đặc sắc này cũng là chủ đích của đội ngũ nghệ nhân nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống của dân tộc, góp phần giữ gìn tinh hoa di sản Việt.

Nghệ nhân Bùi Quý Phong, “cha đẻ” của công trình kỷ lục, đã có hơn 40 năm thổi hồn cho những chiếc mặt nạ. Tác phẩm của ông khắc hoạ vẻ đẹp đặc trưng của hát bội (còn gọi là hát bộ, hoặc tuồng) với những sắc thái biểu cảm khác nhau, luôn tuân thủ quy tắc âm dương và gồm 5 màu chủ đạo là vàng, trắng, đỏ, đen, xanh lá. Không giống như những chiếc mặt nạ thường được đục rỗng phần mắt, mặt nạ của nghệ nhân Bùi Quý Phong thu hút người xem với thần thái sinh động thể hiện qua cửa sổ tâm hồn.

Hiền Viên – Tấn Châu

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU