Trang chủVăn hóaPhục dựng Lễ cúng máng nước của đồng bào dân tộc Ca Dong huyện Nam Trà My

  Phục dựng Lễ cúng máng nước của đồng bào dân tộc Ca Dong huyện Nam Trà My

  Sáng nay 23/11, tại xã Trà Vinh, Nam Trà My đã diễn ra chương trình phục dựng lễ cúng máng nước của đồng bào dân tộc Ca Dong, huyện Nam Trà My. Chương trình thu hút đông đảo bà con nhân dân khu dân cư Măng Gry tại thôn 1, xã Trà Vinh.

  Lễ cúng máng nước là một trong những lễ hội lớn và quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Ca Dong. Hằng năm, vào những dịp giữa tháng 11 – 12, đồng bào Ca Dong lại âm vang tiếng cồng tiếng chiêng, và nghi lễ cúng máng nước được người dân nơi đây tổ chức rộn rã.
  Lễ hội này có ý nghĩa tổng kết quá trình sản xuất nông nghiệp trong năm đã qua, đồng thời cầu nguyện cho năm mới sẽ có một mùa màng bội thu, ban phước lành cho dân làng làm ăn thuận lợi, đoàn kết, cho dân làng nguồn nước trong lành quanh năm…


  Đây còn là hoạt động nhằm tôn vinh nghề nông – hoạt động sản xuất quan trọng trong đời sống kinh tế của đồng bào; tôn vinh người nông dân và đặc biệt là thể hiện sự tôn trọng, trân quý đối với các vị thần linh, thần nước, thần núi và thần lúa, hạt lúa gạo – nguồn sống quan trọng của đồng bào dân tộc Ca Dong, cũng như nhiều cộng đồng dân tộc khác.

  Chương trình phục dựng lễ cúng máng nước của đồng bào Ca Dong năm 2023 là dịp để cộng đồng dân cư Măng Gry, thôn 1, xã Trà Vinh tích cực tham gia thể hiện, duy trì và phát huy những nét đẹp của lễ hội. Đồng thời, giúp các ngành chức năng huyện Nam Trà My quan sát, tiếp thu và đưa ra những giải pháp nhằm phục dựng, bảo tồn và phát triển lễ hội này trong cộng đồng dân tộc Ca Dong trên địa bàn huyên.

  Xuân Lam

  Bình chọn

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU