Trang chủThế giớiHơn 170 nước thảo luận giải pháp cho khủng hoảng rác nhựa

  Hơn 170 nước thảo luận giải pháp cho khủng hoảng rác nhựa

  Ngày 29/5, tại thủ đô Paris của Pháp, các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu Phiên đàm phán thứ hai của Ủy ban đàm phán liên chính phủ về Thỏa thuận quốc tế nhằm chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa. Đại diện 175 quốc gia đã nhóm họp tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) nhằm hướng tới một thỏa thuận lịch sử về vấn đề rác thải nhựa vào năm tới.

  Một mô hình từ rác thải nhựa đặt tại Trụ sở Chương trình Môi trường Liên hợp quốc tại Gigiri, Nairobi, Kenya. (Ảnh: Reuters)

  Phát biểu tại hội nghị, người đứng đầu Chương trình Môi trường Liên hợp quốc Inger Andersen nhấn mạnh thói quen vứt bỏ đồ nhựa đang gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bóp nghẹt hệ sinh thái của Trái Đất và làm gia tăng biến đổi khí hậu, gây hại cho sức khỏe của con người.

  Trong thông điệp bằng video gửi đến cuộc họp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh ô nhiễm nhựa là “một quả bom hẹn giờ và cũng là một tai họa hiện nay”.

  Các đại diện tham gia sự kiện cũng kêu gọi xây dựng hiệp ước nhanh chóng để bảo vệ không chỉ môi trường mà chính nhân loại này.

  Tháng 2 năm ngoái, các quốc gia đã đạt được nhất trí trên nguyên tắc về việc xây dựng một hiệp ước ràng buộc pháp lý của Liên hợp quốc về chấm dứt ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới với thời hạn đi tới thỏa thuận cuối cùng là vào năm 2024. Đây là vòng đàm phán thứ 2 trong tiến trình gồm 5 vòng. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến vào cuối năm nay và 2 vòng cuối cùng sẽ được thực hiện trong năm sau để hướng tới việc thông qua thỏa thuận vào giữa năm 2025.

  TTXVN

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU