Trang chủKinh tếQuảng Nam xử phạt hành chính 244 vụ vi phạm quy định trong hoạt động khai thác IUU

Quảng Nam xử phạt hành chính 244 vụ vi phạm quy định trong hoạt động khai thác IUU

Từ tháng 9 năm 2022 đến nay, tỉnh Quảng Nam xử phạt hành chính 244 vụ vi phạm quy định trong hoạt động khai thác IUU với tổng số tiền xử phạt trên 3 tỷ đồng.

Đây là kết quả xử lý được báo cáo trong buổi làm việc sáng nay 15/9 với Bộ NN&PTNT nhằm chuẩn bị nội dung làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến – Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về IUU; Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Hồ Quang Bửu cùng tham dự buổi làm việc.

IUU.

Báo cáo về kết quả triển khai nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định và chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 4, tỉnh Quảng Nam cho biết, Quảng Nam có bờ biển dài 125 km, ngư trường khai thác của các tàu cá rộng hơn 40.000 km2 với khoảng 2.715 tàu.

Khai thác thủy sản đã giải quyết việc làm cho khoảng 15.000 lao động, trong đó 13.000 người khai thác trực tiếp trên biển và khoảng 2.000 lao động trên bờ làm nghề dịch vụ, thu mua.

Toàn tỉnh có 09 nghiệp đoàn nghề cá với 720 tàu; 158 tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển. 99% tàu cá từ 15 m trở lên được lắp giám sát hành trình.

Qua theo dõi, xử lý, từ năm 2022 đến nay có 58 tàu vi phạm liên quan đến mất tín hiệu kết nối giám sát hành trình trên 10 ngày. Từ năm 2018 đến nay, tỉnh Quảng Nam có 01 tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị Thái lan bắt giữ, xử lý. Về cơ bản 02 năm gần đây, Quảng Nam không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt và bị xử lý.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao công tác triển khai nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của tỉnh Quảng Nam.

Thứ trưởng đề nghị địa phương tiếp tục tập trung xử lý tình trạng mất tín hiệu kết nối giám sát hành trình; rà soát các điểm tàu cá cập cảng bốc dỡ thủy sản khai thác tại địa phương, giám sát sản lượng thủy sản khai thác được bốc dỡ tại địa phương; ứng dụng chuyển đổi số vào công tác quản lý; tăng cường công tác tuyên truyền, tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh  mẽ trong nhân dân về ý thức tôn trọng, chấp hành quy định pháp luật của Việt Nam và các nước trong khu vực về khai thác thủy sản trên biển.

Các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Quảng Nam được đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp, báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Xuân Hiếu – Quang Phi

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU