Trang chủKinh tếNgành Ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp...

  Ngành Ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn

  Thông qua tổ chức triển khai chính sách tiền tệ, tín dụng, ngoại hối; năm 2024, cùng với nhiệm vụ quản lý hiệu quả hoạt động tiền tệ và ngân hàng trên địa bàn; chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi và đôn đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng trên địa bàn thực hiện các giải pháp về tiền tệ, tín dụng, ngoại hối của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, ngành Ngân hàng Quảng Nam sẽ quản lý, thúc đẩy tín dụng hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ… Đây là mục tiêu nhiệm vụ năm 2024 được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Nam đưa ra tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024 diễn ra sáng ngày 24/1. Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo 33 tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn.

  Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024 diễn ra sáng ngày 24/1

  Ngành Ngân hàng Quảng Nam cũng đặt mục tiêu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn, đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, góp phần hạn chế tín dụng đen. Tích cực tham gia và triển khai hiệu quả, thiết thực Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp bằng các hình thức phù hợp; thúc đẩy triển khai Chương trình 120.000 tỷ đồng cho vay chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư; Chương trình tín dụng 15.000 tỷ đồng cho vay lĩnh vực lâm sản, thủy sản…; tăng cường công tác thanh tra, giám sát, phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng; triển khai cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu.

  Trước đó, trong năm 2023 vừa qua là năm thứ 2 thực hiện nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế. Đề cao nhiệm vụ cung ứng vốn và dịch vụ đi trước, phục vụ mục tiêu này, toàn ngành Ngân hàng Quảng Nam tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp kinh doanh tiền tệ, cung ứng vốn và dịch vụ tín dụng. Trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước liên tục 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, với mức giảm từ 0,5 – 2%, trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn cũng bám sát sự điều hành của trụ sở chính, tiết giảm chi phí và áp dụng đồng bộ các biện pháp giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Đến nay, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã giảm khoảng hơn 2% so với cuối năm 2022.

  Huy động vốn trên địa bàn đến thời điểm cuối năm 2023 đạt trên 85 nghìn tỷ đồng, tăng gần 13% so với đầu năm; dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt gần 107 nghìn tỷ đồng, tăng gần 9% so với đầu năm; dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 7.400 tỷ đồng, tăng gần 15% so với đầu năm.

  Đáng chú ý, tín dụng ngân hàng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dư nợ cho vay các lĩnh vực ưu tiên chiếm tỷ trọng lớn và có mức tăng cao so với tốc độ tăng chung của tín dụng toàn địa bàn… Mặc dù có sự chủ động trong chỉ đạo thực hiện các giải pháp kiểm soát chất lượng tín dụng, song nợ xấu trong năm qua vẫn tăng do khó khăn chung của nền kinh tế.

  Hiền Viên – Phúc Lâm

  5/5 - (1 bình chọn)

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU