Trang chủXã hộiTăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg

Tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg

Ngày 22.3.2023, UBND tỉnh ban hành công văn số 1636/UBND-KGVX về việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg.

Tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg

Marburg là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Marburg gây ra, bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người, bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch…) hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do vi rút Marburg. Thời gian ủ bệnh từ 2 – 21 ngày; khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết. Hiện bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%), bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Marburg theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 1452/BYT-DP ngày 17/3/2023; UBND tỉnh có công văn số 1636/UBND-KGVX về việc Tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, điều tra dịch tễ (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày), phối hợp với Viện Paster Nha Trang lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.  Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng.  Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về các biện pháp phòng chống, chăm sóc, điều trị, đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn. Chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị phòng, chống bệnh.

Thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo giữa các tuyến, cơ sở y tế, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh.

 Các đơn vị truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền kịp thời đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống bệnh Marburg để người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương phối hợp với ngành Y tế triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Marburg trên địa bàn theo hướng dẫn của ngành Y tế.

BTV

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU