Trang chủKinh tếĐoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Sở TNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Sở TNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sáng nay 19/9, đoàn ĐBQH tỉnh có buổi làm việc với Sở TNMT về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2020-2023. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Văn Dũng chủ trì buổi làm việc.

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Sở TNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Sở TNMT cho biết từ năm 2020 đến tháng 6/2023, Sở đã tổ chức 38 cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về pháp luật đất đai đối với 40 tổ chức, đơn vị trong đó có 33 cuộc thanh tra và 5 cuộc kiểm tra.

Năm 2023, trong kế hoạch thanh tra có 2 cuộc kiểm tra về quản lý, sử dụng đất công ích trên địa bàn Phú Ninh và Tiên Phước. Qua thanh tra, kiểm tra, Sở đã kiến nghị thu hồi tổng diện tích gần 140.000 m2 đất và đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất đối với diện tích đất trên.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát nghe lãnh đạo Sở TNMT báo cáo về công tác tổ chức, biên chế, bố trí cán bộ lãnh đạo, luân chuyển viên chức, thực hiện việc hợp đồng lao động tại các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai; công tác chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong việc cấp GCNQSDĐ.

Nhiều kiến nghị đã được đại diện Sở TNMT đề cập tại buổi giám sát như: việc ký duyệt sổ được xác lập thêm khi sổ địa chính và sổ mục kê đã hết chỗ để chỉnh lý; đề nghị UBND tỉnh cân đối nguồn ngân sách 10% thu từ tiền sử dụng đất để đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, thành lập hồ sơ địa chính tại các địa phương còn lại trên địa bàn tỉnh đồng thời bổ sung thêm Phòng pháp chế trực thuộc Văn phòng đăng ký đất đai Quảng Nam để giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và tham gia các vụ án hành chính, dân sự tại Toà án nhân dân các cấp…

Đối với công tác phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, Sở TNMT đề nghị cần có những quy định chặt chẽ, chế tài về công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị để tạo điều kiện các chi nhánh tại các huyện, thị xã, thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch, giải quyết hồ sơ đảm bảo thời gian theo quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng nhấn mạnh việc cấp GCNQSDĐ là vấn đề còn nhiều vướng mắc, cử tri các địa phương toàn tỉnh thường xuyên kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Các nội dung tại buổi làm việc sẽ được đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, kiến nghị với Trung ương điều chỉnh những bất hợp lý. Những nội dung liên quan tỉnh, đoàn ĐBQH sẽ kiến nghị các cấp, ngành của tỉnh để triển khai thực hiện khắc phục khó khăn, giải quyết những tồn tại vướng mắc để giải quyết cho nhân dân.

Kim Huệ – Phúc Lâm

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU