Trang chủChính TrịUBND tỉnh Quảng Nam giao ban trực tuyến thường kỳ tháng 6

UBND tỉnh Quảng Nam giao ban trực tuyến thường kỳ tháng 6

Thực hiện kế hoạch giao ban định kỳ, chiều 8/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến tháng 6, kết nối điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố, đánh giá tình hình KTXH 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp triển khai hiệu quả nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và mục tiêu cả năm 2024. Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết – Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam dự và chỉ đạo hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng và Bí thư Tỉnh uỷ Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì hội nghị

6 tháng đầu năm, KT-XH của tỉnh đã khởi sắc hơn cùng kỳ trên hầu hết các lĩnh vực, tạo đà cho sự phát triển trong những tháng còn lại của năm 2024. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam về tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2024, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Quảng Nam tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước.

Quy mô nền kinh tế đạt gần 59.000 tỷ đồng với cơ cấu khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 16,4%; khu vực công nghiệp – xây dựng chiếm 29,8%; khu vực dịch vụ chiếm 35,2%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 18,7%.

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh đã có chuyển biến tích cực, tạm thời chấm dứt đà tăng trưởng âm trong quý I (giảm 1,5%), đạt mức tăng trưởng dương vào quý II (tăng 6,5%). Tuy nhiên, tính chung 6 tháng, Quảng Nam có mức tăng trưởng ở vị thứ 59/63 tỉnh, thành phố và quy mô nền kinh tế ở vị thứ 26/63.

Đối với ngành công nghiệp và xây dựng vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy vậy, riêng trong quý II, ngành công nghiệp chứng kiến sự phục hồi và tăng trưởng tích cực với mức tăng 14,8%, đây là mức tăng trưởng ấn tượng sau chuỗi thời gian khó khăn kéo dài kể từ đầu năm 2023.

Bí thư Tỉnh uỷ Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá cao nỗ lực của các ngành, địa phương thông qua chuyển biến tích cực của các chỉ tiêu KT-XH. Tuy nhiên, khó khăn thách thức của tỉnh vẫn còn ở phía trước, vì vậy, trên tinh thần nỗ lực vượt khó, tự đặt câu hỏi cho mình để có nỗ lực hơn, chủ động và sáng tạo hơn trong từng nhiệm vụ, chức trách của mình…

Nhấn mạnh “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”; Bí thưTỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, đẩy mạnh công tác uỷ quyền cho các địa phương thực hiện nhiệm vụ; yêu cầu trách nhiệm và tăng quyền cho các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, người đứng đầu các ngành, các địa phương cần tập trung điều hành tháo gỡ vướng mắc đối với nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại của năm 2024; đặc biệt là một số vấn đề vướng mắc, tồn tại ở các địa phương…; các công trình, dự án trọng điểm…

Bí thư Tỉnh uỷ Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu UBND tỉnh rà soát, nhận diện lại các dự án lớn, dự án trọng điểm để tháo gỡ, tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm ở địa phương; tổ chức lại công tác kêu gọi, xúc tiến đầu tư, rà soát các yếu tố tác động trực tiếp đến môi trường đầu tư hiện nay, nhất là vấn đề giá đất… Đặc biệt lưu ý chuẩn bị chu đáo công tác phòng chống thiên tai…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng Uỷ ban tỉnh chuẩn bị tốt các chuyên đề phát triển KT-XH, nghiên cứu hoạch định các chiến lược phù hợp với quy hoạch và đảm bảo yêu cầu phát triển…

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng cũng đánh giá cao nỗ lực của các ngành, địa phương, thông qua chuyển biến các chỉ tiêu chủ yếu Quảng Nam đạt được 6 tháng đầu năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng phát biểu

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng cho rằng, thách thức với Quảng Nam vẫn đang rất lớn, xác định rõ nhiệm vụ của mình, từng ngành, địa phương cần nhận diện rõ trách nhiệm, xem xét từng nhiệm vụ thuộc thẩm quyền quản lý để có giải pháp chấn chỉnh kịp thời, thúc đẩy thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ KT-XH và các chỉ tiêu quan trọng của năm 2024 đã đề ra.

Xác định tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sẽ giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề cho tỉnh, trong đó có vấn đề môi trường đầu tư, vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với nhiệm vụ này cần phải được từng ngành, từng địa phương tập trung quyết liệt, giải quyết cụ thể và hiệu quả những vướng mắc sau khi tiến hành rà soát, bổ sung…

Với tinh thần này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng cũng đã chỉ đạo từng đầu việc đối với các ngành, địa phương, yêu cầu thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm vì nhiệm vụ chung, vì mục tiêu phát triển của tỉnh.

Hiền Viên – Trung Hiếu

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU