Trang chủChính TrịTrao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về đất đai

Trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về đất đai

Chiều 09/7, Viện Kiểm soát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng tổ chức Hội nghị chuyên đề “Trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về đất đai thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, dân sự trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”. Hội nghị tổ chức theo hình trực tiếp, kết hợp trực tuyến kết nối đến các điểm cầu tại UBND cấp huyện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đồng chí Phan Thái Bình – UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự hội nghị.

Đồng chí Phan Thái Bình – UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự hội nghị

Tại hội nghị, các chuyên đề và nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn đã góp phần nhận diện, phân tích, đánh giá các vấn đề nảy sinh trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai. Các đại biểu cũng trao đổi các vấn đề khác có liên quan được rút ra thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, dân sự trong khu vực và trên phạm vi toàn quốc để UBND tỉnh Quảng Nam tham khảo, chỉ đạo điều hành trong công tác quản lý hành chính liên quan đến đất đai. Hội nghị cũng đưa ra những vấn đề cụ thể để phân tích những nguyên nhân và một số kiến nghị với UBND tỉnh Quảng Nam trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai cũng như trong việc thực hiện pháp luật tố tụng hành chính.

Theo báo cáo từ VKSND tỉnh Quảng Nam cho thấy, Quảng Nam là địa phương có số lượng vụ án hành chính liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai được Toà án thụ lý, giải quyết chiếm tỷ lệ cao và đứng thứ 2 trong khu vực với tỷ lệ gần 30%.

Đồng thời, số lượng vụ án dân sự, hành chính có liên quan đến đất đai được TAND hai cấp tỉnh Quảng Nam thụ lý, giải quyết hàng năm tăng hơn 20%. Đối với vụ án tranh chấp dân sự chủ yếu là các tranh chấp về hợp đồng dân sự, tranh chấp quyền sử dụng đất, thừa kế và tài sản liên quan đến quyền sử dụng đất..

Những địa phương có số lượng khiếu nại, khởi kiện tranh chấp dân sự, hành chính chủ yếu tập trung ở các huyện, thị xã, thành phố ven biển, nơi trọng điểm phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh như Hội An, Núi Thành, Điện Bàn, Quế Sơn….

Tấn Châu – Quốc Thành

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU