Trang chủChính TrịTập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024

Tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024

Sáng 5/7, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến và tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ TN&MT – Lê Minh Ngân; Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh – Lê Văn Dũng, cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 259 điểm cầu trên toàn tỉnh và hơn 500 cán bộ dự trực tiếp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng nhấn mạnh; hội nghị với mục đích tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, kịp thời chính sách pháp Luật Đất đai năm 2024 đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là các điểm mới so với Luật Đất đai năm 2013. Trao đổi, giải đáp các thắc mắc liên quan đến áp dụng pháp luật trong công tác quản lý đất đai, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cơ quan, tổ chức và nhân dân về quy định mới trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và bảo vệ đất đai để áp dụng thực hiện kịp thời, đồng bộ các quy định của pháp luật, quản lý đất đai chặt chẽ, sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ TN&MT – Lê Minh Ngân tham dự và phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đại biểu tham dự hội nghị phải tập trung nghiên cứu với tinh thần cao nhất, tiếp thu đầy đủ các nội dung mới của Luật Đất đai năm 2024 để làm cơ sở triển khai có hiệu quả. Đồng thời, nghiên cứu tài liệu, trao đổi, thảo luận để làm rõ các quy định của Luật, nhất là những nội dung mới, quan trọng, qua đó có những định hướng xử lý các vấn đề pháp lý liên quan trong thời gian tới tại địa phương.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân phổ biến những nội dung cơ bản, các điểm mới của Luật Đất đai 2024. Ông Lê Minh Ngân cho biết Luật Đất đai 2024 đã trải qua 09 lần sửa đổi, bổ sung, và là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh. So với Luật Đất đai năm 2013, Luật Đất đai năm 2024 có nhiều điểm mới, mang tính đột phá, giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai.

Ngày 18/01/2024, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Luật Đất đai số 31/2024/QH15. Ngày 01/02/2024, Chủ tịch nước cũng đã ký Lệnh số 01/2024/L-CTN về việc công bố Luật Đất đai năm 2024. Luật Đất đai năm 2024 dự kiến sẽ có hiệu lực từ 01/8/2024, sớm hơn 05 tháng so với kế hoạch ban đầu. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu những đổi mới về chính sách, pháp luật đất đai theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Luật Đất đai năm 2024, gồm: 16 chương, tăng 02 chương so với Luật Đất đai năm 2013; bổ sung 01 chương về Phát triển Quỹ đất; tách riêng chương về Thu hồi đất, trưng dụng đất và chương về Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. 

Luật Đất đai 2024 cũng giải thích và làm rõ các khái niệm, đã bổ sung thêm 22 khái niệm, trong đó có những khái niệm hoàn toàn mới như: vùng giá trị, vùng phụ cần, quyền thuê trong hợp đồng thuê đất,…

Trong đó tập trung nhiều vào một số chương như chương 5 về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chương 7: bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; chương 9: giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chương 10: đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,…

Luật này cũng đã bổ sung thêm một số trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất như: hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi. Bên cạnh đó, sử  dụng đất làm mặt bằng xây dựng nhà xưởng sản xuất… Đồng thời, quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam được thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất như cá nhân trong nước.

Ly Lan – Quốc Thành

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU