Sáng ngày 12/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến, nghe Bộ Nông nghiệp và Môi trường báo cáo về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Địa chất và Khoáng sản. Điểm cầu tại UBND tỉnh Quảng Nam lãnh đạo Sở NN&MT tham dự.


Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chủ trì, tổ chức lấy ý kiến các cơ quan về dự thảo Nghị định. Cuộc họp nhằm tập hợp trí tuệ, sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương để đảm bảo tính khả thi, giảm bớt các vấn đề còn chưa rõ, tránh lúng túng sau khi ban hành. Những vấn đề các bộ ban ngành, địa phương, doanh nghiệp nhận định còn chưa rõ cần được bàn thảo để tạo sự thống nhất, đặc biệt là một số vấn đề thuộc về chức năng nhiệm vụ thẩm quyền để đảm bảo tinh thần phân cấp mạnh mẽ. Ngoài ra, cần bàn thảo một số vấn đề còn có ý kiến khác. Nguyên tắc là một việc không được giao cho hai người, hai cơ quan.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Môi trường trình bày các điểm chính dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Địa chất và Khoáng sản. Các bộ ngành, địa phương cũng đã có ý kiến góp ý một số điểm bổ sung. Những ý kiến sẽ được Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp thu, hoàn thiện để báo cáo Chính phủ trong thời gian tới.
“Luật Địa chất và Khoáng sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025, tuy nhiên một số điểm của Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/1/2025. Theo Bộ NN&MT, Luật Địa chất và Khoáng sản được kỳ vọng mở ra những thay đổi đáng chú ý trong công tác quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản tại Việt Nam. Một trong những điểm nổi bật của Luật Địa chất khoáng sản lần này là việc trao quyền mạnh mẽ hơn cho các địa phương trong việc quản lý, sử dụng tài nguyên khoáng sản nhằm thúc đẩy một ngành khai thác khoáng sản phát triển bền vững”. |
Kim Ngân – Quang Phi