Trang chủChính TrịKì họp thứ 24 HĐND tỉnh khoá X: Chất vấn 3 nhóm nội dung quan trọng về Chương trình mục tiêu quốc gia

Kì họp thứ 24 HĐND tỉnh khoá X: Chất vấn 3 nhóm nội dung quan trọng về Chương trình mục tiêu quốc gia

Cuối buổi sáng ngày làm việc thứ 2, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam khóa X bầu bổ sung Uỷ viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 và thông báo những nội dung quan trọng mà các đại biểu tập trung đề cập, thảo luận tại tổ.

Sau khi ông Lê Văn Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giới thiệu để HĐND tỉnh bầu bổ sung thành viên Uỷ viên UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026, các đại biểu HĐND biểu quyết và bầu ông Lê Vũ Phương – GĐ Sở Công Thương giữ chức danh Uỷ viên UBND tỉnh với tỉ lệ 100% đại biểu có mặt.

Kỳ họp HĐND cũng thông báo ghi nhận 49 lượt ý kiến với 33 lượt phát biểu và 16 phiếu góp ý làm rõ thêm các nội dung đã được trình bày tại tổ. Trong đó, các đại biểu đề cập nhiều nhất về các vấn đề điều hành ngân sách 6 tháng cuối năm cần các giải pháp quyết liệt, đồng bộ để đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5 đến 8% của năm, tỷ lệ giải ngân vốn ODA đạt thấp, nguyên nhân chính do công tác bồi thường GPMB chậm, ảnh hưởng tiến độ; năng lực của một bộ phận cán bộ hạn chế… Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt, có giải pháp tổng thể, phân cấp cụ thể trong việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia.

Ngoài ra, các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại khó khăn hiện nay trong quá trình nuôi thủy sản trên sông không có quy hoạch, không kiểm soát gây cản trở giao thông. Việc neo đậu, thi công công trình vi phạm pháp luật đất đai, khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) diễn biến phức tạp, việc quản lý còn nhiều khó khăn… Một số ý kiến đề cập đến xây dựng nông thôn mới, bồi thường tái định cư cho người dân vùng dự án kéo dài, bất cập, bảo tồn văn hoá, đảm bảo an ninh quốc phòng miền núi, vùng sâu vùng xa.

Chiều 11/7, kỳ họp tập trung chất vấn và trả lời chất vấn 3 nhóm vấn đề quan trọng đối với các Chương trình mục tiêu quốc gia khu vực miền núi và nông thôn mới. Ông Trần Xuân Vinh và ông Nguyễn Công Thanh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp tục điều hành. Uỷ viên dự khuyết TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng dự phiên chất vấn.

Mở đầu phiên chất vấn, ông Nguyễn Quang Thử – GĐ Sở KH&ĐT cho biết, tổng nguồn vốn thực hiện của 3 Chương trình MTQG năm 2024 hơn 3 nghìn 521,2 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 6/2024 đã giải ngân hơn 460,4 tỷ đồng, đạt tỷ lệ hơn 13%, nằm trong nhóm thấp của cả nước. Khó khăn được cho là công tác thẩm định đầu tư còn nhiều bất cập, sự phối hợp giữa các địa phương và sở ngành của tỉnh còn những vướng mắc, công tác giải phóng mặt bằng chậm đã ảnh hưởng tiến độ thi công.

Chất vấn Sở NN&PTNT, các đại biểu đề cập đến chất lượng xã đạt NTM khu vực miền núi còn rất thấp, thiếu tính bền vững. Trong khi đó 9 huyện miền núi chưa có xã nào đạt chuẩn NTM nâng cao. Bên cạnh đó, chất lượng các công trình phục vụ đồng bào vùng cao nhanh xuống cấp đã ảnh hướng đến đời sống, phát triển kinh tế xã hội vùng núi.

Ông Phạm Viết Tích – Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Nam

Chất vấn ông A Lăng Mai – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, các đại biểu đề nghị cho biết những bất cập trong việc phân cấp, phân bổ nguồn vốn và chính sách dân tộc khu vực miền núi. Ngoài ra tình trạng thiếu đất sản xuất và đất ở chưa giải quyết triệt để gây nhiều khó khăn cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi do thiếu tư liệu sản xuất, ổn định cuộc sống.

Ông A Lăng Mai – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam

Các đại biểu cũng tập trung chất vấn các chương trình, chính sách giảm nghèo của Trung ương và của giai đoạn 2022 – 2025. Mặc dù đạt những kết quả tích cực nhưng các đại biểu cho rằng, đến nay mới giải ngân được 46,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 6% là quá thấp cần phân tích nguyên nhân, đưa ra những giải pháp hợp lý trong thời gian đến. Ngoài ra, kỳ họp cũng trao đổi thảo luận về chính sách, nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trường học, thiết bị dạy học, hỗ trợ cho học sinh khu vực miền núi.

Tấn Châu – Quốc Thành

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU