Trang chủChính TrịHội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai Luật, Nghị quyết của Quốc hội khóa XV

  Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai Luật, Nghị quyết của Quốc hội khóa XV

  Sáng nay 6/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì hội nghị.

  Toàn cảnh buổi hội nghị sáng nay 6/9 tại điểm cầu Quảng Nam

  Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 62 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại điểm cầu Quảng Nam có Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Dương Văn Phước, các ĐBQH Phan Thái Bình, Đặng Thị Bảo Trinh. Cùng tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh.

  Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc hội nghị

  Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết kỳ họp thứ 5, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 1.010 văn bản, bao gồm 23 luật và 101 nghị quyết của Quốc hội, 4 pháp lệnh và 882 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; qua đó, kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, điều chỉnh toàn diện mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội, giám sát tối cao và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

  Các luật, nghị quyết được Quốc hội ban hành từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai thực hiện các giải pháp quyết liệt, hiệu quả phòng chống đại dịch Covid-19; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tạo sự chủ động cho Chính phủ và chính quyền địa phương trong quản lý, điều hành.

  Hội nghị lần này là hoạt động chưa có tiền lệ và có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa công tác xây dựng pháp luật với thực hiện pháp luật, thực hiện chức năng giám sát của Quốc hội đối với công tác tổ chức thi hành pháp luật.

  Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái báo cáo về tình hình tổ chức triển khai các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến trước Kỳ họp thứ 5; công tác chuẩn bị và kế hoạch triển khai các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5.

  Tiếp đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có báo cáo đánh giá tình hình triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội được thông qua từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4 và công tác triển khai các luật, nghị quyết, chương trình xây dựng luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5. Bên cạnh đó là các báo cáo tham luận của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bộ, ngành, địa phương về tình hình triển khai luật, nghị quyết cũng như kinh nghiệm trong quá trình thực hiện quy định liên quan.

  Đại Quang – Quốc Thành

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  ĐỌC NHIỀU