Trang chủChính TrịCông tác tư pháp 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả nổi bật

Công tác tư pháp 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả nổi bật

Sáng 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết trực tiếp và trực tuyến các tỉnh thành cả nước về công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Lê Thành Long – Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.

Hội nghị sơ kết trực tuyến tại đầu cầu Quảng Nam

6 tháng qua, bám sát sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, sự điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Tư pháp đã đoàn kết, trách nhiệm, tập trung triển khai toàn diện, kịp thời các nhiệm vụ theo các chương trình, kế hoạch công tác trên lĩnh vực tư pháp.

Nổi bật là công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, thi hành án dân sự, bồi thường nhà nước được đẩy mạnh với nhiều kết quả. Cụ thể 6 tháng qua đã thi hành gần 680 nghìn vụ việc, trong đó đã thi hành xong trên 403,7 nghìn vụ việc, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm 2023; đạt tỉ lệ trên 65%.

Riêng về thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã thi hành gần 6.400 vụ việc, với số tiền hơn 95 nghìn tỷ đồng.  

Bên cạnh các kết quả đạt được, công tác tư pháp 06 tháng đầu năm 2024 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: tình trạng nợ đọng, chậm ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh chưa được khắc phục triệt để; việc triển khai một số nhiệm vụ còn chậm; kết quả thi hành án dân sự chưa đạt được như kỳ vọng; việc hướng dẫn nghiệp vụ trong một số lĩnh vực chưa kịp thời; vẫn còn xảy ra vi phạm trong hoạt động luật sư, công chứng…

Hội nghị sơ kết là dịp để toàn ngành nhìn nhận những kết quả đạt được, những khó khăn hạn chế để hiến kế, tìm các giải pháp phù hợp để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra trong 6 tháng cuối năm.

Ngọc Trang – Đại Quang

Bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ĐỌC NHIỀU