Ước mơ của cô học trò giỏi Địa lý

Khởi đầu để cô học trò Trường THPT Chuyên Nguyễn Bình Khiêm – Doãn Thị Hằng thực hiện mong ước trở thành phóng viên hết sức thuận lợi, khi Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) quyết định tuyển thẳng Hằng vào học ngành Báo chí từ ngày 23.7.2019.
Với thành tích học tập tốt, Doãn Thị Hằng được nhiều trường đại học tuyển thẳng.
Với thành tích học tập tốt, Doãn Thị Hằng được nhiều trường đại học tuyển thẳng.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019, Hằng đạt tổng điểm 3 môn đăng ký xét tuyển đại học (Văn, Sử, Địa) là 24,75 điểm, trong đó môn Địa lý đạt 9,5 điểm, nằm trong tốp học sinh có điểm thi môn Địa lý cao nhất tỉnh. Điều này không lấy làm ngạc nhiên vì bản thân Hằng không chỉ là học sinh chuyên Địa, mà trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019, em là học sinh duy nhất của tỉnh đạt giải nhì môn học này. Trước đó, Hằng còn đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh, cấp khu vực cũng với môn Địa lý. Doãn Thị Hằng chia sẻ: “Những kiến thức cùng cách truyền đạt, giảng dạy hoàn toàn mới của giáo viên khiến mình yêu thích và muốn học hỏi, khám phá nhiều hơn về môn học này. Thầy cô luôn dạy bọn mình phải tư duy, chủ động trong học tập”.

Để học tốt môn Địa lý, với Hằng kiến thức trong sách giáo khoa chỉ cung cấp kiến thức nền, nên người học rất dễ bị “lỗi thời” nếu không tự học, tự tìm hiểu, cập nhật kiến thức mới từ đọc sách, xem tivi và đọc báo thường xuyên. “Với mình, việc thâu nhận kiến thức không phải học ngày học đêm, mà ngay cả khi xem một bản tin thời sự, đọc một cuốn sách hay tạp chí có thông tin liên quan. Ngoài ra, mình ít khi học “vẹt” mà chỉ chọn phương pháp nào đơn giản, hiệu quả nhất để học, chẳng hạn như ghi thông tin ra mẩu giấy nhỏ để dán lên tường hoặc dùng bút màu gạch vào những ý cần lưu tâm…”.

Nỗ lực học tập, Hằng đã nhận được giấy báo trúng tuyển đại học sớm của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn. Dù khá tự tin với điểm thi tốt nghiệp tuy nhiên Hằng vẫn bất ngờ vì tỷ lệ chọi vào ngành báo chí của trường luôn có sự cạnh tranh khốc liệt. Quyết định chọn học ngành Báo chí, Hằng tin rằng kiến thức mà bản thân đã tích góp được, nhất là kiến thức về văn học, địa lý, lịch sử sẽ bổ trợ tốt trong việc học đại học và cả khi ra trường làm việc. Đặc biệt, bản thân Hằng mong muốn có một công việc năng động và nhiều trải nghiệm mới mẻ. Để có thể đi đường dài, Hằng không tự mãn với kết quả đạt được mà luôn tự nhủ phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa.

Được biết, với kết quả học tập ở bậc THPT, đặc biệt là thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019, nhiều trường đại học đã có thông báo tuyển thẳng Doãn Thị Hằng vào học mà không xét điểm thi tốt nghiệp. Đó là các ngành Đông phương học, Địa lý học của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.Hồ Chí Minh; ngành Sư phạm Địa lý của Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Trường Đại học Việt Pháp cho biết sẽ cấp học bổng 30 triệu đồng nếu Hằng vào học ngành Vũ trụ và ứng dụng của trường. Tuy nhiên, lựa chọn cuối cùng của Hằng vẫn là ngành Báo chí. Hằng cho biết, ngành Vũ trụ và ứng dụng rất thú vị nhưng nếu muốn phát triển phải sang nước ngoài, học phí lại quá cao. Trong khi những ngành như Đông phương học hay Địa lý học, Sư phạm, Hằng cho biết không đam mê và không tìm được cảm hứng.

Nguồn: baoquangnam.vn