UBND tỉnh làm việc với thành phố Hội An về công tác bảo tồn di sản, trùng tu Chùa Cầu

Giải quyết 2 vấn đề lớn đối với Hội An, cần sự hỗ trợ của tỉnh, đó là: cơ chế đặc thù về đầu tư và vấn đề tài chính, phục vụ cho đầu tư bảo vệ, trùng tu và tôn tạo các di tích; đặc biệt là với công trình kiến trúc đặc biệt: Chùa Cầu; sáng 13/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đã chủ trì buổi làm việc với thành phố Hội An. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở Ban ngành liên quan.

Những năm qua, việc quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hoá – khu phố cổ nói riêng, toàn bộ hệ thống di tích, di sản văn hoá ở  Hội An đã được cả cộng đồng chung tay thực hiện. Đặc biệt, từ nguồn thu bán vé tham quan khu phố cổ, cùng nguồn vốn ngân sách các cấp và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Hội An đã đầu tư hạ tầng, tu bổ, sửa chữa  với tổng kinh phí trên 146 tỷ đồng. Trung bình mỗi năm đầu tư hơn 14 tỷ 600 triệu đồng cho tổng số 255 lượt di tích.

Đặc biệt, với hơn 400 năm tồn tại, bên cạnh yếu tố thời gian, thì sự tác động của con người, của môi trường, cùng thiên tai bão lũ… đã khiến cho chùa Cầu ở Hội An xuống cấp nghiêm trọng. Tỉnh và thành phố Hội An cũng đã tổ chức nhiều hội thảo quốc tế để tham khảo ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia của Việt Nam và Nhật Bản để tìm kiếm giải pháp đối với công trình kiến trúc có ý nghĩa đặc biệt này. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, giải pháp chốt lại cho Chùa Cầu vẫn chưa đi đến quyết định để triển khai. Một giải pháp cuối cùng cho Chùa Cầu, ngay lúc này là vô cùng cấp bách. Tuy nhiên, với một công trình nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chuyên gia lẫn du khách yêu mến Hội An – Chùa Cầu; thì đi kèm với giải pháp, cũng cần có giải pháp cơ bản đối với công tác hỗ trợ định hướng, tìm kiếm sự đồng thuận của người dân, truyền thông và dư luận.

Hiền Viên – Trung Hiếu