Tổ chức lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471-2021)

Sáng ngày 14/1, ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp với Sở VHTT&DL và các Sở, ngành, cơ quan liên quan về kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471-2021). Đây là hoạt động kỷ niệm giới thiệu và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp, khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Quảng Nam trong tiến trình lịch sử của dân tộc.

Hoạt động kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam được tổ chức nhằm thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã có công khai phá, xây dựng, bảo vệ và phát triển vùng đất Quảng Nam; đồng thời giáo dục giá trị lịch sử, tinh thần yêu nước, truyền thống văn hóa, cách mạng của đất và người xứ Quảng cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ. Thời gian dự kiến diễn ra hoạt động vào tháng 6/2021. Các hoạt động chính của chương trình gồm: Lễ kỷ niệm; Cuộc thi “tìm hiểu 550 năm Danh dưng Quảng Nam” trên Internet; phát động sáng tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật, báo chí; xuất bản sách “Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ”; hoạt động trưng bày, triển lãm…. Ngoài ra, sự kiện cũng có nhiều hoạt động hưởng ứng như: Tổ chức lễ phát động “Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân 2021”, Hội thảo khởi nghiệp du lịch, Liên hoan nghệ thuật bài chòi; Lễ đón bằng di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Lễ hội Bà Thu Bồn…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa văn hoá, chính trị quan trọng. Vì vậy các hoạt động kỷ niệm phải được tổ chức trang trọng, chu đáo, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm và mang bản sắc văn hoá Quảng Nam. Riêng về tên gọi của lễ kỷ niệm, các cơ quan tham mưu cần thảo luận để chọn ra tên gọi sát với nội dung 550 năm đạo Thừa tuyên Quảng Nam. Về kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm và các sự kiện hưởng ứng, các cơ quan liên quan tiếp tục tham mưu để Ban tổ chức hoàn thiện trong thời gian đến.

Dương Oanh – Đại Quang