Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với thành phố Tam Kỳ

Sáng 15/1, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ có buổi làm việc với UBND thành phố Tam Kỳ về tình hình phát triển kinh tế xã hội 2020 và các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021. Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Việt Cường; Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ Lê Văn Dũng; Phó Bí Thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cùng chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Năm 2020 là một năm nhiều khó khăn, thách thức nhưng tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Tam Kỳ tăng trưởng khá, đạt 10/15 chỉ tiêu đề ra. Trong năm, thành phố tập trung chỉ đạo giải quyết các tồn tại, vướng mắc kéo dài, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng, nhất là các dự án trọng điểm có vốn đầu tư của Trung ương, tỉnh. Giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản ước đạt 424 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch. Lĩnh vực văn hóa – xã hội đạt nhiều kết quả tốt. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 0,75%. Thành phố Tam Kỳ xác định mục tiêu trong năm 2021 với các nhóm chỉ tiêu chủ yếu là: duy trì, nâng chất lượng 12 tuyến phố đã được công nhận và công nhận mới 5 tuyến phố đạt chuẩn văn minh. Duy trì không còn hộ nghèo có thể tác động để thoát nghèo. Hướng đến các tiêu chí xây dựng thành phố Tam Kỳ đạt đô thị loại 1 vào năm 2025 và xây dựng thành công đô thị thông minh.

Sau khi thảo luận, các đồng chính trong BTV Tỉnh uỷ thống nhất quan điểm tập trung nguồn lực đầu tư cho thành phố Tam Kỳ xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh lỵ của Quảng Nam. Đối với các công trình hạ tàng giao thông, môi trường đô thị, Thành phố tam Kỳ cần tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn, những vẫn đề bức xúc đang nổi lên hiện nay như: tình trạng nghập lụt, giao thông xuống cấp, công tác đền bù, GPMB….  Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Việt Cường cũng đề nghị BTV Thành uỷ Tam Kỳ tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, đồng thời thống nhất kiến nghị bổ sung thêm nguồn kinh phí để thành phố Tam Kỳ sử dụng cho công tác kiến thiết thị chính. Bên cạnh đó, thành phố cần tập trung kêu gọi đầu tư từ các nguồn lực tư nhân, doanh nghiệp để có động lực phát triển. Đối với các sở, ngành cần tập trung hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắt để Tam Kỳ có nguồn lực để đầu tư xây dựng hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại II, hướng đến xây dựng thành công tiêu chí đô thị loại 1 vào năm 2025. Phấn đấu từ nay đến năm 2025, không còn tái diễn các vấn đề vướng mắt về hạ tầng hiện nay.

Dương Oanh-Đại Quang