Thủ tướng Chính phủ họp với các tỉnh thành có ca mắc Covid19

Sáng 7/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với 14 địa phương có ca nhiễm dương tính với Covid19 để nghe báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid 19 và công tác chuẩn bị kỳ thi THPT 2020. Chủ trì tại điểm cầu Quảng Nam có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cùng với sự tham dự của các sở, ngành liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 Thông tin từ cuộc họp: tính đến ngày 7/8, Việt Nam ghi nhận 750 trường hợp nhiễm Covid 19, trong đó 348 ca đang được điều trị, đã chữa khỏi 392 ca và tử vong 10 ca. Các ca tử vong đa số là các bệnh nhân có bệnh lý nền. Đà Nẵng là địa phương phát hiện ca dương tính đầu tiên trong đợt bùng phát mới. Tính đến ngày 7/8, Đà Nẵng có 214 ca nhiễm, đã chữa khỏi 6 ca và tử vong 8 ca. Tại Quảng Nam, tính đến ngày 7/8, có 62 ca nhiễm, đã chữa khỏi 5 ca và tử vong 2 ca. Hiện nay, Quảng Nam đã thực hiện cách ly 3.989 người tại 64 khu cách ly tập trung của tỉnh. Hơn 31 nghìn người cách ly tại nơi lưu trú. Hiện tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương truy vết F1 để đưa đi cách ly tập trung; Kịp thời phong toả 12 khu vực có nguy cơ lây lan cao. Đồng thời, nâng cao năng lực xét nghiệm Covid 19 bằng cách huy động thêm máy móc, trang thiết bị và cho phép các cơ sở y tế tư nhân đủ điều kiện để xét nghiệm Covid19. Đặc biệt, chỉ trong thời gian ngắn, Quảng Nam đã tổ chức bố trị lại BVĐK TW thành bệnh viện chuyên điều trị Covid19 của Quảng Nam và Quảng Ngãi.

         

Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu Quảng Nam.

Qua nhận định tình hình, Bộ Y tế đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo một số vấn đề như: Cần tổ chức giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn ở Đà Nẵng. Nếu tình hình dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn cần yêu cầu người dân không ra khỏi nhà và xem xét quyết định tạm dừng đóng cửa các nhà máy, xí nghiệp, công trường để hạn chế thấp nhất việc lây lan trong cộng đồng. Đẩy nhanh truy vết F1; Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh. Tăng cường các biện pháp bảo vệ người cao tuổi, trẻ em, người có bệnh lý nền và mãn tính; đẩy mạnh xét nghiệm trong cộng đồng, giám sát cộng đồng. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để thu dung điều trị người mắc bệnh. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát người nhập cảnh….

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng thông tin: hiện nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã hoàn tất và sẵn sàng thực hiện theo phương án chia thành 2 đợt thi.

Dương Oanh-Tấn Châu