Tây Giang tập trung khắc phục sạt lở trên tuyến đường biên giới

Mưa lớn kéo dài trong cơn bão số 5 vừa qua đã làm cho các tuyến đường trên địa bàn vùng cao huyện Tây Giang bị sạt lở tại 130 điểm lớn nhỏ, với lượng đất đá hơn 600 nghìn m3. Trong đó, tuyến đường ĐT.606 nối từ đường Hồ Chí Minh đến trung tâm huyện và đến 04 xã vùng cao biên giới bị sạt lở gần 100 vị trí, với khối lượng hơn 300 nghìn m3 đất đá, gây ách tắc giao thông ước tính thiệt hại ban đầu hơn 173 tỷ đồng.

Huyện Tây Giang huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tập trung khắc phục các điểm sạt lở, thông một số tuyến.

Ngay sau bão số 5, huyện Tây Giang đã huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tập trung khắc phục các điểm sạt lở. Tại km 48 tuyến ĐT 606 từ xã Lăng đi Axan là điểm bị ách tắc nhiều ngày qua với hơn 100 nghìn m3 đất, đá; Công ty TNHH Phước Mạnh được Sở Giao thông vận tải ủy thác duy tu, bão dưỡng đã huy động xe đào, máy ủi, xe xúc lật và nhân công tập trung thông tuyến. Đến 17 giờ chiều ngày 22/9, đơn vị thi công đã thực hiện thông tuyến từ đường Hồ Chí Minh đến trung tâm huyện Tây Giang và huy động lực lượng để thông tuyến đường huyết mạch này lên bốn xã vùng cao biên giới vào cuối tuần này.

Nhiều điểm sạt lở quá nặng cộng với địa hình núi dốc nên công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Do lượng mưa lớn đầu nguồn, nước lũ chảy xiết, dồn dập trong thời gian ngắn toàn bộ tuyến giao thông ĐT, ĐH cũng như tuyến đường đi vùng cao và các tuyến giao thông nông thôn tại địa bàn các xã đều bị sạt lở, nhiều đoạn đường bị đứt gãy, cầu, cống hư hại gây cô lập hoàn toàn, nhất là tuyến đường lên 4 xã vùng cao. Mặc dù đã tập trung xe cơ giới, nhân công và nhiều phương tiện khác để quyết tâm thông tất cả các tuyến đường đi lên biên giới cũng như về các xã, thôn vùng cao và đã khắc phục nhiều điểm, nhiều đoạn được thông tuyến, tuy nhiên, do trên tuyến ĐT 606 có nhiều điểm sạt lở quá nặng cộng với địa hình núi dốc nên công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Tập trung lực lượng hỗ trợ nhân dân xử lý bùn đất vùi lấp; khôi phục nhà cửa, sớm ổn định đời sống.

 Ngay sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, chiều 22/9 lãnh đạo Sở Giao thông vận tải và huyện Tây Giang tập trung chỉ đạo  các đơn vị thi công chia làm nhiều ca, tăng cường vật tư, thiết bị ưu tiên phục vụ thông tuyến ĐT 606 lên 4 xã biên giới, chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ nhân dân, các trường học xử lý bùn đất vùi lấp; khôi phục nhà cửa, sớm ổn định đời sống, sản xuất cho người dân. Đồng thời tiếp tục rà soát phương án sắp xếp dân cư các nơi có nguy cơ sạt lở cao và các vùng trũng thấp đến nơi ở an toàn; giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau thiên tai; khôi phục sản xuất; tổ chức tiêu độc, khử trùng, vệ sinh môi trường đối với những nơi bị ngập lụt, ngăn chặn phát sinh dịch bệnh sau mưa, bão lũ.

Viết Tuyên-Đại Quang