Tăng cường công tác dân vận trong hoạt động hòa giải

Sáng 13/7, tại Hà Nội, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác dân vận trong hoạt động hòa giải. Tại điểm cầu Quảng Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Huỳnh Thị Thùy Dung, đại diện các Sở, ngành cùng tham dự hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho biết: Đến cuối năm 2019, cả nước có trên 96.600 tổ hòa giải được thành lập tại thôn, tổ dân phố với hơn 600.400 hòa giải viên. Hoạt động hòa giải ở cơ sở là phương thức giải quyết mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp ở cộng đồng dân cư, hình thành từ rất sớm như một truyền thống văn hóa trong đời sống của người Việt. Hòa giải thành sẽ hàn gắn và khôi phục tình cảm giữa các bên tranh chấp, giúp duy trì mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng. Do đó hòa giải ở cơ sở là chổ dựa cho việc tổ chức một xã hội đoàn kết, hòa hợp, đồng thuận, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tạo tiền đề cho ổn định chính trị và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp cho biết: Qua 6 năm thi hành Luật hòa giải (2014-2019) tổ hòa giải ở cơ sở trên cả nước đã tiến hành hòa giải trên 875.300 vụ việc, hòa giải thành công khoảng 708.000 vụ. Tính trung bình mỗi năm, các tổ hòa giải ở cơ sở đã tiến hành hòa giải trên 140.000 vụ việc. Số lượng các vụ việc không phải đưa ra giải quyết tại cơ quan nhà nước đã tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền cho nhân dân, giảm tải công việc cho các cơ quan tư pháp, giảm gánh nặng chi tiêu cho ngân sách nhà nước. Những mâu thuẩn chủ yếu được hòa giải ở cơ sở chủ yếu trên lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai và các mâu thuẩn phát sinh trong sinh hoạt tại cộng đồng dân cư. Một số ý kiến tại hội nghị cũng nêu lên những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong công tác hòa giải ở cơ sở như: Một số quy định của Luật hòa giải ở cơ sở không còn phù hợp; chất lượng đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở chưa đều, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; công tác hòa giải cơ sở chưa gắn kết với công tác dân vận.

Xuân Hiếu-Trần Chiến