Quảng Nam: hỗ trợ 10 doanh nghiệp sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm

Đến cuối tháng 6, Quảng Nam có hơn 6.150 doanh nghiệp đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh. Đi cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp, nhu cầu sử dụng năng lượng cũng theo đó ngày càng tăng cao. Thực hiện tốt các biện pháp sử dụng hiệu quả năng lượng giúp doanh nghiệp Quảng Nam tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Khảo sát từ năm 2010 đến nay cho thấy, các nhóm ngành công nghiệp trọng điểm trên địa bàn tỉnh có tiềm năng tiết kiệm năng lượng rất lớn. Như ngành chế biến thủy sản là 35%; dệt may là 25%; thương mại dịch vụ là 25%, cơ khí sản xuất lắp ráp ô tô là 20%; chế biến thực phẩm là 20%…

Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng năng lượng tại các doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa hợp lý, ước tính lãng phí từ 20 – 40% chi phí năng lượng. Cụ thể như đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thép, chi phí về điện năng luôn chiếm một tỷ trọng tương đối lớn trong sản xuất.

Ngoài các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại các tòa nhà thương mại dịch vụ như khách sạn, siêu thị, ngân hàng….cũng là khá lớn. Theo các chuyên gia kiểm toán năng lượng, các tòa nhà này hoàn toàn có thể tiết kiệm năng lượng thông qua những hành động nhỏ nhất với chi phí thấp, dễ thực hiện mà hiệu quả cao như thay thế những bóng đèn công suất lớn bằng bóng tiết kiệm điện, hiệu suất chiếu sáng cao. Việc thay thế này có thể giúp chủ đầu tư, đơn vị vận hành tòa nhà tiếp kiệm đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Riêng trong 3 năm từ 2016 – 2018, Trung tâm đã tiến hành kiểm toán năng lượng ở 10 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, từ đó, đề xuất và hỗ trợ các doanh nghiệp này các biện pháp, hình thức sử dụng năng lượng một cách hiệu quả, tiết kiệm nhất. Kết quả, các doanh nghiệp này thông qua các biện pháp tiết kiệm năng lượng đã tiết giảm được hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho chi phí năng lượng.

Hiền Viên – Trung Hiếu