Phát triển loại hình du lịch ngắm san hô

Tại Cù Lao Chàm hiện có khoảng 40 doanh nghiệp với khoảng 100 chiếc canô và 11 tàu, thuyền ngư dân được cải hoán tham gia đưa khách lặn ngắm san hô. Mỗi ngày bình quân lượng khách ra đảo khoảng 3.000 lượt, trong đó có 50 – 60% số khách lặn ngắm san hô.

Nếu muốn đi bộ hay lặn dưới đáy biển, du khách sẽ được nhân viên của các công ty du lịch cung cấp áo quần lặn, đeo bình dưỡng khí và tháp tùng xuống đáy biển sâu để ngắm san hô và các loài sinh vật biển. Mỗi tour lặn biển có giá từ 500 – 800 ngàn đồng mỗi du khách. Tuy nhiên được khám phá rừng san hô và các loài sinh vật biển dưới độ sâu từ 5 – 8 m đã gây cho du khách những cảm xúc rất đặc biệt.

Những năm qua Ban Quản lý khu bảo tồn biển nỗ lực phục hồi thành công những rặng san hô bị chết. Chính vì vây, độ phủ san hô tăng ít nhất là 5% mỗi năm, nguồn lợi thủy sản cũng có dấu hiệu tăng lên đáng kể. Trong đó, hơn 100 tập đoàn san hô nuôi cáy dưới biển tăng trung bình từ 1,5 đến 3cm/năm. Những nỗ lực bảo tồn, cùng với nhận thức tốt của cộng đồng, thì khám phá đại dương kỳ thú luôn thu hút sự quan tâm của bất kỳ du khách nào đến với hòn đảo xinh đẹp Cù Lao Chàm.

Tấn Châu