Nông dân Tam Dân điêu đứng vì keo trồng bị cháy

Khoảng 12 hộ dân ở thôn Dương Đàn (xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) đang đứng ngồi không yên vì nhiều diện tích rừng keo bị cháy không rõ nguyên nhân. 

Nhiều diện tích rừng trồng tại khu vực núi Dương Cháy (thôn Dương Đàn, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) bị lửa thiêu rụi
Nhiều diện tích rừng trồng tại khu vực núi Dương Cháy (thôn Dương Đàn, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) bị lửa thiêu rụi

Sáng 5.7, đưa chúng tôi vào hiện trường rừng keo núi Dương Cháy (thôn Dương Đàn, xã Tam Dân) – nơi xảy ra cháy,  nhiều người dân tiếc nuối vì hàng chục hec ta keo đang phát triển bỗng dưng bị lửa thiêu rụi.

Ông Nguyễn Văn Đồng (44 tuổi, thôn Dương Đàn) cho biết, khoảng 8 giờ ngày 4.7, ông cùng một số người dân trong thôn nhận được thông tin khu vực rừng núi Dương Cháy đang bị lửa thiêu rụi nên vội vàng đến hiện trường để dập lửa.

Để khống chế ngọn lửa, người dân đã tạo nhiều đường băng, đồng thời dùng cành lá cây tươi dập lửa. Đến 10 giờ cùng ngày ngọn lửa cơ bản được khống chế nhưng hàng chục héc ta keo của người dân bị cháy hư hỏng hết phần gốc.

Ông Đồng chia sẻ, gia đình ông có hơn 6ha keo (từ 2 – 6 năm tuổi) tại khu vực núi Dương Cháy, vừa qua lửa đã thiêu rụi toàn bộ số keo trên. Trước đây để có tiền mua cây giống; tiền công chăm sóc keo, gia đình ông đã bỏ ra một khoản vốn khá lớn đầu tư, nhưng nay keo bị cháy không thể tận thu được gia đình ông mất trắng số tiền đã đầu tư.

“Cây keo trồng tại núi Dương Cháy đang phát triển rất tốt nhưng vừa qua xảy ra cháy trong đêm, đến sáng hôm sau khi người dân mới phát hiện được thì không thể cứu chữa nữa. Hiện nay các nhà máy thu mua keo nguyên liệu không thu mua keo cháy nên không thể tận thu được” – ông Đồng nói.

Không những ông Đồng mà 11 hộ dân khác có đất trồng keo tại khu vực núi Dương Cháy cũng rơi vào cảnh tương tự. Cây keo cháy khó tận thu nên người dân đành bỏ.

Ông Nguyễn Xâng (68 tuổi, thôn Dương Đàn) cho hay, gia đình ông có 5 sào đất tại núi Dương Cháy, xung quanh người dân trồng keo hết nên ông cũng trồng với mong muốn vài năm sau bán kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Thế nhưng mới đây lửa đã thiêu rụi toàn bộ diện tích keo trên. “Khi hay tin rừng cháy tôi đã lên kiểm tra tôi thì lửa đã thiêu rụi hết. Mong các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy” – ông Xâng nói.

Theo người dân địa phương, rừng tại khu vực núi Dương Cháy lửa không thể tự bốc cháy được. Ước tính ban đầu thiệt hại ban đầu khoảng 20 hec ta keo trồng của 12 hộ dân. Sau khi vụ cháy xảy ra, người dân đã làm đơn gửi chính quyền thôn Dương Đàn và xã Tam Dân mong sớm điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc và có hướng hỗ trợ cho người dân sớm triển khai trồng lại lứa keo khác.

Ông Dương Được – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam cho hay, đơn vị đã nhận được thông tin vụ cháy rừng tại thôn Dương Đàn, xã Tam Dân. Trong chiều nay (5.7) sẽ tổ chức kiểm tra và tiếp tục thông tin.

Nguồn: baoquangnam.vn