Người dân Tam kỳ nghiêm túc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm

Từ chiều 6.8, Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những người thuộc trường hợp F2 của các ca mắc Covid-19 và người trở về từ vùng dịch.

Tại Trạm y tế phường Trường Xuân và trạm y tế xã Tam Phú thành phố Tam Kỳ, ngay khi có thông báo, số người đến làm xét nghiệm đông với mọi lứa tuổi, hầu hết là người dân thuộc diện F2 và trở về từ các vùng dịch đã tự giác đến Trạm y tế các phường, xã để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đúng thời gian quy định. Tại đây, người dân được cán bộ y tế hỗ trợ các khâu khai báo, lấy số thứ tự, lấy mẫu dịch tễ, tất cả diễn ra nhanh chóng, đảm bảo đúng quy trình chống dịch Covid-19. Anh Nguyễn Bá Hoàng Sanh – Phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ cho biết:

Theo kế hoạch, việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ thực hiện ở tất cả các xã, phường của thành phố Tam Kỳ từ ngày 6.8 đến hết ngày 8.8. Ngoài 3 kỹ thuật viên của Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ, CDC Quảng Nam sẽ hỗ trợ 12 kỹ thuật viên cùng phương tiện, trang thiết bị, vật tư lấy mẫu. Đợt xét nghiệm này cũng tiếp nhận một số trường hợp vừa mới trở về từ vùng dịch chưa khai báo y tế và một số người thuộc diện F2 trốn tránh chưa khai báo.  Ông Phạm Thanh Bình – Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Tam Kỳ cho biết thêm:

Song song với các biện pháp bảo vệ sức khoẻ của ngành y tế, mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động khai báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương khi tiếp xúc với người mắc Covid-19; việc đi từ vùng có dịch về để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đã có trên 2.600 người đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong đợt này và sau  thời gian 2 ngày thì CDC Quảng Nam sẽ trả kết quả xét nghiệm. Qua đợt lấy mẫu xét nghiệm này sẽ giúp thành phố Tam Kỳ tầm soát tốt, phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Quốc Huy