Người chăn nuôi lao đao do ảnh hưởng dịch Covid-19

Đợt dịch Covid thứ nhất đi qua, nhiều hoạt động dịch vụ sau thời gian dài tạm dừng bắt đầu tổ chức trở lại. Nông dân Quảng Nam cũng kịp khôi phục chăn nuôi để chuẩn bị phục vụ người tiêu dùng. Những hộ chăn nuôi gia cầm lớn được đặt hàng và đến kỳ xuất bán thì dịch bệnh Covid 19 tái bùng phát. Khó khăn chồng lên khó khăn, nhiều nông dân lâm vào cảnh lao đao.

Giá trứng gà giảm mạnh và ứ đọng không thể tiêu thụ được tại gia trại của gia đình ông Mai Văn Thu.

Gia trại của gia đình ông Mai Văn Thu ở xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn nuôi 3000 con gà đẻ trứng. Mỗi ngày, gia trại này thu hơn 2 ngàn quả trứng. Thực hiện giản cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, giá trứng gà giảm mạnh và ứ đọng ngày một nhiều thêm. Trong khi đó, để duy trì đàn gà, mỗi ngày ông Thu phải đầu tư trên 3 triệu đồng để mua thức ăn cho gà. Thêm vào đó, các đơn vị cung cấp thức ăn cho gà không thể tiếp cận được với các hộ chăn nuôi trong vùng càng làm cho người nông dân thêm lo lắng. Ông Mai văn Thu, thôn Bích Bắc xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn cho biết: Mới ba bốn ngày mà trứng gà ứ đọng lại nhiều vậy, trứng bán cũng không được, phải bỏ tiền nhà ra mua bột cho gà ăn, khó khăn quá.

Gia đình chị Nguyễn Thị Huệ cũng lao đao vì không thể tiêu thụ được trứng và vịt thịt.

Cũng như nhiều hộ chăn nuôi gia cầm khác, gia đình chị Nguyễn Thị Huệ cũng đang lo lắng khi mỗi ngày phải bỏ ra 1,2 triệu đồng mua thức ăn cho đàn vịt đẻ hơn 1000 con, trong khi đó giá trứng lại tụt giảm. Thêm vào đó đàn vịt thịt đã quá lứa nhưng không xuất bán được. Để giải quyết tình thế, vợ chồng chị lại phải mổ thịt để bán cho bà con trong vùng. Chị Nguyễn Thị Huệ, thôn Bích Bắc, xã Điện Hòa, thị xã  Điện Bàn cho biết thêm: Do ảnh hưởng dịch covid-19 nên giá trứng vịt không ổn định, không vận chuyển đi bán được, còn vịt thịt thì bán lẽ quanh vùng vậy thôi rất ít nên cũng khó khăn.

Theo thống kê, xã Điện Hòa hiện có trên 20 trang trại, gia trại và hàng trăm hộ chăn nuôi gia cầm với số lượng lớn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 số lượng gia cầm đang đến kỳ xuất bán nhưng không thể tiêu thụ, các hộ chăn nuôi ở đây lâm vào hoàn cảnh bán thì không được mà càng nuôi lại càng lỗ. Ông Hứa Thuận, Trưởng thú y xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn cho biết: đang phong tỏa dịch nên bà con chăn nuôi gia súc, gia cầm gặp khó khăn ở giá cả và không xuất ra tiêu thụ được, mong muốn có giải pháp để bà con có thể xuất sản phẩm ra thị trường tháo gỡ bớt khó khăn.

Gần một tuần nay, thôn Bích Bắc, xã Điện Hòa, thị xã  Điện Bàn có một trường hợp dương tính với dịch Covid-19, do vậy người dân và các phương tiện vào ra khu vực này rất hạn chế. Điều này càng làm hàng ngàn con gia cầm và sản phẩm gia cầm đến kỳ xuất bán của người dân không thể tiêu thụ. Người chăn nuôi đang rơi vào hoàn cảnh “Tiến thoái lưỡng nan”.

 

Tấn Châu- Phạm Lộc