Mỹ sẵn sàng phương án ứng phó với biến thể mới Omicron

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này đã sẵn sàng để đối phó với biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV2, đồng thời cam kết thúc đẩy việc nghiên cứu sản xuất vaccine nhằm đối phó với biến thể nguy hiểm này trong nỗ lực trấn an người dân Mỹ. Phản ánh của PV TTXVN tại Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden khẳng định biến thể này là nguyên nhân gây lo ngại, không phải là nguyên nhân gây hoảng sợ, đồng thời nhận định số ca nhiễm mới liên quan đến biến thể này có thể tăng nhanh trong thời gian tới ở Mỹ. Ông Biden cũng cho biết Nhà Trắng hiện đang làm việc với các nhà sản xuất vaccine như Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson để đưa ra kế hoạch đối phó với biến thể Omicron.

Hiện các công ty sản xuất vaccine vẫn đang chờ kết quả thử nghiệm của các loại vaccine hiện nay đối với biến thể mới này. Trong trường hợp vaccine COVID-19 hiện nay không hiệu quả chống lại biến thể Omicron, các nhà khoa học sẽ điều chỉnh lại trên cơ sở giải trình tự gen của biến thể mới nhằm tạo ra loại vaccine phù hợp. Dự kiến, các hãng sản xuất vaccine như Moderna và Pfizer có thể sẽ mất khoảng hai tháng để phát triển vaccine mới có khả năng chống lại biến thể Omicron.

Dẫn:

Theo các nhà nghiên cứu, hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra phương hướng đối phó với biến thể Omicron. Cho đến nay, biến thể này chủ yếu được phát hiện ở Nam Phi, nơi có dân số trẻ hơn và điều kiện y tế khác với các nước phương Tây. Trong vài tuần tới, cần phải theo dõi xem liệu sự lây nhiễm của biến thể này có dẫn đến gia tăng số ca nhập viện và tử vong hay không trước khi xác định phương hướng hành động cụ thể./.