Lo tết cho trẻ em nghèo

Không để trẻ em nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không có tết. Trẻ em ở trong các trung tâm bảo trợ hay trẻ em nghèo ở ngoài xã hội đều sẽ được các cấp, ngành, địa phương trong toàn tỉnh chăm lo một cái tết chu toàn, ấm no.
Nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở miền núi năm nào cũng được các đoàn thể xã hội tặng quà đón tết. Ảnh: D.L
Nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở miền núi năm nào cũng được các đoàn thể xã hội tặng quà đón tết. Ảnh: D.L

Chăm lo cho trẻ mồ côi

Dưới mái nhà chung của Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Nam (TP.Hội An), hơn 40 trẻ em mồ côi, khuyết tật sẽ được đón cái tết ấm cúng. Tết năm nào cũng vậy, những ngày tháng Chạp đến là một số em còn người thân luôn mong ngóng sẽ được đón về quê ăn tết.

Ông Trần Phước Tuấn – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Nam cho biết: “Có hơn 10 em còn có người thân, chỉ mồ côi cha hoặc chỉ mồ côi mẹ, tết đến thường được người thân đến trung tâm xin đón về. Còn những cháu mồ côi không còn người thân thì ăn tết ở đây. Trung tâm đang cố gắng để chăm lo cho các cháu một cái tết ấm no, đủ đầy hơi ấm tình thân như thể ở nhà”.

Theo ông Tuấn, đến lúc này trung tâm đã có kế hoạch chăm lo tết cho toàn bộ người già và trẻ em đang được nuôi dưỡng tại đây. Ngày tết sẽ có nhiều đoàn, nhiều nhà hảo tâm đến thăm, tặng quà cho trẻ em. Mọi hoạt động trực bảo vệ, cấp dưỡng, y tế… đều diễn ra bình thường, 24/24 giờ trong ngày đều có người túc trực chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các cháu. Thực đơn ngày tết cũng sẽ phong phú hơn, đảm bảo chất lượng, tăng nhiều thức ăn truyền thống ngày xuân. Một buổi sinh hoạt văn nghệ mừng xuân, những phong bao lì xì cho các cháu sẽ được những cán bộ, nhân viên trung tâm tổ chức trong đêm giao thừa để các cháu cảm nhận được tình yêu thương khi thêm tuổi mới.

Tại Làng Hòa Bình Quảng Nam (Phú Ninh), dù chưa có kế hoạch cụ thể, nhưng lãnh đạo đơn vị cho biết toàn bộ 51 trẻ em đang được nuôi dưỡng tại đây sẽ được đón tết ấm cúng, đủ đầy. Mọi kế hoạch trực tết, lo tết, đón các đoàn đến thăm, tặng quà tết cho trẻ em sẽ được Làng Hòa Bình tổ chức chu đáo.

Không để trẻ em thiếu tết

Đến lúc này, Sở LĐ-TB&XH đã có kế hoạch tổ chức các chương trình tặng quà, vui tết cho trẻ em nghèo ở các huyện miền núi Hiệp Đức, Đông Giang. Sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND các huyện Đông Giang, Hiệp Đức tổ chức buổi gặp mặt, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ nguồn kinh phí Quỹ đền ơn đáp nghĩa và bảo trợ trẻ em tỉnh, sẽ trích kinh phí thăm 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại hai huyện miền núi trên. Những phần quà sẽ phần nào giúp các em có thêm chút hương xuân cùng gia đình.

Ông Nguyễn Thùy – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, tỉnh sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em tại các trung tâm nuôi dưỡng trẻ em và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, khuyết tật, trẻ em đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn; phối hợp đưa đón các em đang được nuôi dưỡng tại các trung tâm trong và ngoài tỉnh về lại địa phương, gia đình và cộng đồng vui tết. Các địa phương trong toàn tỉnh tùy điều kiện cần vận động thêm nguồn lực xã hội hóa, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích phù hợp với phong tục, tập quán của dân tộc để thu hút sự tham gia của trẻ em. Các hoạt động vui xuân lành mạnh sẽ hạn chế trẻ em tham gia vào các trò chơi mang tính bạo lực, gây mất trật tự công cộng, đốt pháo và các tệ nạn xã hội. Các địa bàn cơ sở ở vùng sâu, vùng sa, biên giới, hải đảo cần được ưu tiên tổ chức các hoạt động vui xuân, đón tết nhằm tạo điều kiện cho tất cả trẻ em được đón tết vui tươi, đầm ấm và bổ ích.

Đến thời điểm này, hầu hết các địa phương trong tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức tết cho nhân dân, trong đó ưu tiên trẻ em nghèo, khó khăn. Các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đều đang khảo sát tình hình, cập nhật kịp thời số lượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em có nguy cơ thiếu ăn, thiếu mặc trong dịp tết, từ đó tham mưu chính quyền huyện, tỉnh xét, cấp gạo cứu đói, vận động đỡ đầu, hỗ trợ quà tết… Sở LĐ-TB&XH đã quán triệt đến các địa phương tuyệt đối không được để xảy ra trẻ em bị thiếu ăn, thiếu mặc, trẻ em đi lang thang trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nguồn: baoquangnam.vn