Lễ hội văn hóa đình Chiên Đàn 2019

Nhằm ôn lại những mốc son lịch sử, truyền thống văn hóa Đình Chiên Đàn, đồng thời tri ân các bậc tiền nhân khai sơn phá thạch, lập nên địa hiệu Chiên Đàn, sáng 14/8, nhằm ngày 14/7 âm lịch, UBND huyện Phú Ninh tổ chức lễ hội văn hóa truyền thống đình Chiên Đàn 2019.

Nghi thức dâng hương, dâng lễ vật tưởng nhớ các vị tiền hiền lập làng.

Phần lễ chính diễn ra trong không khí trang nghiêm với nghi thức dâng hương, dâng lễ vật tưởng nhớ các vị tiền hiền lập làng. Phần hội năm nay được tổ chức quy mô lớn với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như đánh cờ tướng, nhảy bao bố, hô hát bài chòi… Cùng với đó là hội trại Hướng về cội nguồn giành cho các bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã. Dịp này, ban tổ chức cũng trao gần 100 suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên là con em làng Chiên Đàn có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019.

Các đại biểu tham dự lễ hội.

Đình Chiên Đàn là một trong những công trình kiến trúc đình làng cổ nhất Quảng Nam được xây dựng vào thế kỷ XV. Theo tư liệu lịch sử, vùng đất Chiên Đàn xưa thuộc huyện Hà Đông, phủ Thăng Hoa. Để tưởng nhớ công ơn những bậc tiền nhân, tiền hiền, hậu hiền đã có công khai sơn phá thạch lập nên địa hiệu Chiên Đàn, người dân trong làng thời ấy đã cùng nhau xây dựng đình Chiên Đàn có quy mô bề thế và đặt tên là “Chiên Đàn xã đình”. Năm 2005, đình Chiên Đàn được bộ Văn hóa – Thông tin nay là bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch xếp hạng di tích quốc gia. Hằng nay, cứ đến ngày rằm tháng 7 âm lịch, người dân nơi đây lại sắm lễ vật tổ chức cúng đình, tri ân những bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ và nhằm giáo dục con cháu về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhắc nhở giữ gìn, phát triển những giá trị tốt đẹp của quê hương.

Đại Quang – Minh Quân