Làm giàu từ nấm

Tốt nghiệp Đại học Nông lâm Huế với tấm bằng loại ưu, anh Nguyễn Chương (SN 1989, thôn Phong Lục Tây, xã Điện Thắng Nam, Điện Bàn) được nhận vào Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam và cử sang làm việc tại Campuchia. Năm 2016, sau 5 năm gắn bó với cây cao su, anh quay về quê nhà tìm hướng đi lâu dài cho mình.

Anh Nguyễn Chương, ông chủ trẻ của trang trại nấm ở xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn. Ảnh: B.T
Anh Nguyễn Chương khởi nghiệp từ trồng nấm. Ảnh: B.T

Anh Chương kể, về quê, mặc dù xác định sẽ làm nông nghiệp, nhưng trồng cây gì, nuôi con gì trên mảnh đất mà bao đời nay chỉ có cây lúa, bắp, đậu… đã đặt trong anh nhiều dấu hỏi. Một lần, người thân trong gia đình bị bệnh hiểm nghèo và cần đến những loại nấm như linh chi, bào ngư (nấm sò)… được mua từ miền Nam gửi về với giá thành cao, anh chợt nghĩ tại sao mình không thử chọn hướng đi bằng các loại nấm này.

Sau một thời gian tìm hiểu phương pháp, kỹ thuật trồng, thị trường tiêu thụ, anh Chương quyết khởi nghiệp với số vốn ít ỏi. Ban đầu, anh chỉ xây dựng một trại nhỏ để sản xuất nấm sò. Theo anh Chương, đây là loại nấm được nhiều người trồng nhất, thời gian thu hoạch kéo dài trong 4 tháng và có thể thu hoạch nhiều lần.

Sau gần 3 năm, anh Chương đã có một trang trại sản xuất các loại nấm với diện tích hơn 500m2, chuyên trồng các loại nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ. Hiện anh đã trang bị máy móc vào sản xuất như máy điều khiển nhiệt độ và độ ẩm tự động cho trại nấm khép kín, máy ủ thanh trùng cho nấm bào ngư, máy làm tơi rơm, hệ thống tưới nước tự động… Phế phẩm của nấm sau khi khai thác xong sẽ được bán lại cho các trại chăn nuôi để làm đệm lót sinh học.

Với quy mô hiện tại, trang trại của anh đã nhân rộng thêm 3 hộ vệ tinh; đồng thời mỗi ngày giải quyết 5 – 7 lao động địa phương với thu nhập 4 – 5 triệu đồng/tháng/lao động. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi tháng anh thu lãi gần 20 triệu đồng.

Không bằng lòng với hiện tai, anh Chương đang ấp ủ mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập, giải quyết nhiều hơn việc làm cho lao động nông nhàn tại địa phương. “Hiện gia đình không còn diện tích đất phục vụ trồng nấm, tôi rất mong được hỗ trợ cho thuê thêm đất để mở rộng diện tích. Sắp tới sẽ tiếp tục thay đổi một số loại máy móc thiết bị để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của thị trường” – anh Chương nói.

Nguồn: baoquangnam.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *