Kiểm tra tình hình dịch heo Châu Phi

Chiều 10/10, tại thị xã Điện Bàn, đoàn công tác Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh heo Châu Phi dẫn đầu có buổi làm việc với Sở NN&PTNT về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tính đến đầu tháng 9/2019, tỉnh Quảng Nam có hơn 133.300 con heo bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy bắt buộc, chiếm hơn hơn 27 % tổng đàn với tổng trọng lượng trên 7 nghìn 800 tấn heo hơi. Trong số các huyện, thị xã, thành phố bị dịch tấn công thì Thăng Bình là địa phương bị thiệt hại nặng nhất. Ngoài ra, dịch bệnh heo Châu Phi cũng đã xuất hiện tại một số trang trại nuôi gia công. Hiện nay, 2 huyện Đông Giang và Tây Giang chưa xảy ra dịch bệnh heo Châu Phi. Ướt tính thiệt hại cho người chăn nuôi và chi phí dập dịch hơn 231 tỷ đồng. Các địa phương đã hỗ trợ chủ hộ chăn nuôi khoảng 225 tỷ đồng. Sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết; Trong quá trình triển khai bao vây dập dịch còn những bất cập. Trong đó, việc quản lý giết mổ heo cũng đang gặp khó khăn. Hiện nay, việc quản lý giết mổ gia súc, gia cầm đã được bàn giao cho địa phương, nhưng lực lượng cán bộ thú y ở cơ sở không đủ để kiểm tra việc giết mổ.

Đoàn công tác Bộ NN&PTNT đánh giá cao những nỗ lực và ghi nhận những khó khăn bất cập trong quá trình dập dịch, tiêu hủy heo bị mắc bệnh tả Châu Phi tại Quảng Nam. Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục hỗ trợ Quảng Nam hóa chất khử độc, tiêu trùng. Với những khó khăn trong việc hỗ trợ kinh phí thì sẽ được cân nhắc, tính toán lại cho phù hợp với tình hình cụ thể. Đoàn công tác yêu cầu Quảng Nam cần tăng cường kiểm soát công tác giết mổ, kiện toàn công tác tổ chức, hệ thống để nâng cao hiệu quả đội ngũ thú y cơ sở. Đồng thời lưu ý khi mùa mưa đang tới là nguy cơ tái phát dịch bệnh rất cao, dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp nên phải chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tấn Châu