Khốn khó gia cảnh hai chị em mắc bệnh tâm thần

Trong căn nhà sập sệ đã nhiều năm nay, người dân xung quanh luôn xót xa mỗi khi nghe tiếng khóc tiếng cười vô cảm của hai chị em ruột đã ngoài 60, đó là hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Luận và ông Nguyễn Xuân ở thôn Bình Hiệp xã Bình Phục, huyện Thăng Bình. Tuổi già sức yếu lại mang trong mình căn bệnh tâm thần phân liệt khiến ông bà không có khả năng tự chăm sóc, mọi sinh hoạt đều dựa vào người thân. Gia cảnh lại nghèo khó khiến gia đình luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau.

Hai chị em hay cười nói ngây dại, thỉnh thoảng la hét một cách vô hồn có khi không thể dỗ dành được.

Cười nói ngây dại, thỉnh thoảng la hét một cách vô hồn là những biểu hiện của căn bệnh tâm thần phân liệt đã đeo bám hai chị em bà Nguyễn Thị Luận và ông Nguyễn Xuân mấy chục năm nay. Tuổi trẻ của ông Xuân cũng như bao thanh niên trong làng tình nguyện tham gia nghĩa vụ thanh niên xung phong. Hoàn thành nhiệm vụ, ông Xuân về lại quê nhà lập gia đình và có một người con trai. Nhưng không rõ nguyên nhân gì sau đó ông Xuân chẳng may mắc phải căn bệnh tâm thần phân liệt, mất hết ý thức. Trước đó vài năm chị ruột ông là bà Luận cũng mắc phải căn bệnh tương tự này. Vợ ông Xuân vì thế mang con về sinh sống cùng mẹ ruột để lại ông thui thủi với người chị cùng chung số phận. Anh Nguyễn Mãi, con trai ông Nguyễn Xuân cho biết: lúc trời chuyển thì bà Luận hay la hét miết vậy, có lúc dỗ dành được có lúc không được, nhiều người thương cảm với hoàn cảnh nên cũng đã giúp đỡ, chia sẽ với gia đình anh.

Hai chị em sống trong căn nhà sập sệ đã xuống cấp.

Ở vào tuổi xế chiều nhưng không ngày nào hai chị em bà Luận được thanh thản khi luôn phải sống trong cảnh nửa mê nửa tỉnh. Mặc dù gia đình đã nỗ lực chạy chữa khắp nơi, từ đông y cho đến tây y nhưng bệnh tình hai chị em không thuyên giảm. Hàng ngày, mọi sinh hoạt từ ăn uống, tắm giặt của chị em bà Luận đều do hai vợ chồng anh Nguyễn Mãi con trai ông Nguyễn Xuân và các cháu thay nhau chăm sóc. Cuộc sống gia đình 6 người hiện nay dựa cả vào mấy sào ruộng sau nhà, luôn thiếu trước hụt sau.Ông Phan Công Duẫn, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình cho biết thêm: đây là hai trường hợp hết sức khó khăn, rất mong các tổ chức, cá nhân, các tấm lòng hảo tâm, các nhà từ thiện ở các nơi quan tâm giúp đỡ hai chị em bà Luận có những tháng ngày đỡ bấp bênh, cơ cực.

Hoàn cảnh hai chị em bà Luận rất cần sự quan tâm của cộng đồng để có thêm điều kiện thuốc men tuổi già và tu sửa lại căn nhà nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Mọi sự giúp đỡ gửi về anh Nguyễn Mãi ở thôn Bình Hiệp, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Hoặc Địa chỉ từ thiện Đài PT – TH Quảng Nam – 58 Hùng Vương. ĐT 0914.530.669.

Ngọc Trang – Minh Quân