Khoảng 400 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Sáng 16/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn Quảng Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 400 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, lĩnh vực lâm nghiệp, dược liệu có 45 dự án; lĩnh vực thuỷ sản có 11 dự án; lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung có 40 dự án đăng ký đầu tư; 22 dự án đăng ký đầu tư trong lĩnh vực trồng trọt, chế biến sản phẩm nông nghiệp và một số lĩnh vực khác. Lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có 7 dự án đăng ký đầu tư, trong đó, có 2 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, 4 dự án đang nghiên cứu, lập các thủ tục đầu tư.

Hiện nay, có trên 26 doanh nghiệp liên kết sản xuất, trong đó có 4 doanh nghiệp chủ lực liên kết sản xuất giống lúa (trên 4.000ha/năm), giống đậu xanh (300ha/năm). 4 doanh nghiệp ổn định liên kết tiêu thụ nông sản sắn (Công ty CP Focosev), ngô (Công ty cổ phần hạt giống CP Việt Nam và Công ty TNHH Hoàng My) và dưa leo, ớt… (Công ty TNHH TM và XK Việt Thắng). Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn vẫn còn những khó khăn, vướng mắc. Đây là những vấn đề được tập trung bàn luận tại hội nghị nhằm tìm giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, HTX và các thành phần kinh tế phát huy nguồn lực, đầu tư hiệu quả vào nông nghiệp, nông thôn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu các mặt hàng nông sản, đồng thời phát huy lợi thế tiềm năng, điều kiện tự nhiên, đất đai và nguồn lực vốn có trên địa bàn tỉnh.

Kim Ngân – Tấn Chấu