Khánh thành Đền liệt sĩ Núi Quế – Anh linh Đài

Sáng 7/1, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn tổ chức lễ khánh thành Đền liệt sĩ Núi Quế – Anh linh Đài. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh có đồng chí Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành Đền thờ liệt sĩ Núi Quế

Tại núi Quế, đêm 11.5.1969, Đại đội 1 – Tiểu đoàn đặc công 409 – Quân khu 5 đã tập kích căn cứ quân sự của quân đội Mỹ. Toàn đội đã chiến đấu kiên cường, loại khỏi vòng chiến đấu 295 lính Mỹ, phá sập 50 nhà, 43 lô cốt, hầm ngầm. Trong trận chiến này, có 40 đồng chí đã anh dũng hy sinh không lấy được thi hài. Sau ngày giải phóng, huyện Quế Sơn cùng các gia đình liệt sĩ và đồng đội xây dựng công trình Đền thờ liệt sĩ núi Quế  – Anh linh đài để tưởng niệm các liệt sĩ.  Đến ngày 29.6.2017, UBND tỉnh công nhận Đền thờ là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, sự tài trợ của Tổng công ty du lịch Sài gòn, xã Quế Phú đã tôn tạo, nâng cấp di tích Đền liệt sĩ Núi Quế – Anh linh Đài bao gồm các hạng mục mở rộng khuôn viên từ 1.000m2 lên 4.000m2, xây mới bức phù điêu dài 30m, cao 12m, tạo cảnh quan sân nền, hồ nước, hệ thống điện chiếu sáng và các công trình phụ trợ với tổng kinh phí hơn 10,4 tỷ đồng. Di tích không những là nơi tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ, mà còn là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Duy Thái