Hạt gạo yêu thương đến vùng cao Bắc Trà My

Trong 3 ngày (5-7.5.2020), chương trình “Hạt gạo yêu thương-ATM gạo miễn phí cho cộng đồng, chung tay vượt qua đại dịch Covid-19” đã được huyện Bắc Trà My triển khai theo hai hình thức: tập trung và lưu động.

Gian hàng 0 đồng là chương trình ý nghĩa, thể hiện sự sẻ chia của cộng đồng xã hội với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày đầu tiên, cây ATM gạo và gian hàng 0 đồng được đặt tại trụ sở UBND thị trấn Trà My(cũ). Tại đây, có 2 tấn gạo và 3,6 triệu tiền hàng hóa bao gồm: dầu phụng, nước mắm, mỳ chính, mỳ tôm…được cấp miễn phí cho bà con nghèo. Mỗi người được nhận 3kg gạo và một mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết.

Trước dịch, nghề bán vé số dạo giúp gia đình bốn miệng ăn của ông Phạm Ngọc Sa ở xã Trà Dương(Bắc Trà My) sống qua ngày. Thế nhưng, hơn một tháng qua, dịch bệnh, thất nghiệp, khiến cho gia đình ông vốn đã khó, nay càng khó hơn.

Vừa bán vé số trở lại được một tuần, giờ có thêm gạo hỗ trợ của nhà nước như thế này, nhà tôi cũng bớt lo cái ăn hàng ngày. Mong sao sẽ có nhiều người nghèo khó như tôi được nhận gạo như thế này. Ông Sa cười nói.

Ngay trong buổi sáng đầu tiên tổ chức, có gần 200 người nghèo, bà con dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhận hỗ trợ từ chương trình “hạt gạo yêu thương”.

Không chỉ đặt ATM gạo tại chỗ, mà lực lượng Đoàn viên thanh niên(ĐVTN) huyện Bắc Trà My còn chở 2,5 tấn gạo và các nhu yếu phẩm cần thiết đến các xã xa trung tâm như: Trà Bui, Trà Ka, Trà Kót…để trao tận tay cho người nghèo.

Bà Mai Thị Kim Yến nhận gạo và các nhu yếu phẩm với tâm trạng rất xúc động và vui mừng.

Bà Mai Thị Kim Yến ở xã Trà Đốc, bị tai nạn mất hai chân, việc đi lại bằng xe lăn rất khó khăn. Khi nhận gạo, chai dầu phụng từ tay các bạn trẻ. Bà Yến rơm rớm nước mắt nói “với nhiều người thì số gạo này sẽ không là bao, nhưng với một người tàn tật, cô đơn, khó khăn như tôi thì quý lắm. Cảm ơn Đảng, nhà nước, cảm ơn các cháu ĐVTN nhiều lắm”.

Chương trình “Hạt gạo yêu thương” do huyện Bắc Trà My tổ chức. Trong đó, cùng với sự hỗ trợ của tập đoàn VN Đà Thành, công ty TNHH Toàn Tiến, thì Huyện đoàn Bắc Trà My được giao làm nhiệm vụ hướng dẫn, tổ chức cấp phát gạo cho bà con. Ngoài 6 ĐVTN tham gia cấp gạo tại chỗ, Huyện đoàn Bắc Trà My huy động 13 Đoàn xã trực thuộc và gần 150 ĐVTN phụ trách mang gạo, nhu yếu phẩm cần thiết đến từng nhà, trao tận tay cho người dân.

Đây là chương trình ý nghĩa, thể hiện sự sẻ chia của cộng đồng xã hội với người nghèo, bà con dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…nên tuổi trẻ huyện Bắc Trà My cũng muốn góp một phần nhỏ, để gạo đến đúng đối tượng và mang lại sự tiện ích cho bà con. Chị Võ Thị Hồng Hà-Bí thư Huyện đoàn Bắc Trà My cho biết thêm.

TẤN SỸ