Đồng bào Cơ Tu nhớ ơn Bác Hồ

Trên địa bàn huyện miền núi Nam Giang, người đồng bào Cơ Tu xem việc thờ Bác Hồ là việc làm thể hiện sự nhớ ơn và lòng kính yêu đối với vị cha già của dân tộc – một tấm gương sáng để con cháu noi theo. Chính vì vậy, hình ảnh Bác Hồ luôn được đặt tại vị trí trang trọng nhất của ngôi nhà của mỗi người dân nơi đây.

Ông Đôn chuẩn bị mân cơm, thắp nén hương để tưởng nhớ đến công lao to lớn của Bác Hồ.

Gia đình ông A Rất Đôn thôn Pà Dấu 1-thị trấn Thạnh Mỹ ngày Quốc khánh là dịp con cháu nội ngoại của ông tập trung đông đủ. Trẻ nhỏ thì nô đùa vui chơi trong tiếng cười rộn rã, còn người lớn thì đang chuẩn bị nguyên liệu chế biến những món ăn truyền thống cho buổi gặp mặt ăn mừng ngày độc lập. Bên trong gian chính ngôi nhà, ông Đôn đang dọn dẹp bàn thờ, chuẩn bị mân cơm, thắp vài nén hương để tưởng nhớ đến công lao to lớn của Bác Hồ.

Hình ảnh Bác Hồ đặt trang trọng trên bàn thờ ở gian giữa trong các gia đình đồng bào Cơ tu huyện Nam Giang.

Không chỉ riêng gia đình ông Đôn, đi khắp các bản làng Cơ Tu trên địa bàn huyện Nam Giang, vào từng gia đình người đồng bào đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh Bác Hồ đặt trang trọng trên bàn thờ ở gian giữa và được trang trí rất đẹp mắt. Nhiều bàn thờ còn được đặt những hiện vật truyền thống mang nét đẹp văn hóa của người điạ phương. Điều đó không chỉ thể hiện niềm tin yêu, sự kính trọng của đồng bào đối với Bác, mà còn nhắc nhở các thế hệ cháu con tiếp tục noi theo tấm gương của Người, đi theo Đảng dựng xây bản làng giàu đẹp. Hình ảnh Bác Hồ cứ thế in sâu vào tâm thức từng thế hệ đồng bào. Đặc biệt khi việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được triển khai sâu rộng đến từng bản làng, từng khu dân cư, bà con càng tin tưởng, học và làm theo Bác mà phấn đấu thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ dân mạnh dạn cải thiện sinh kế, nhiêù công trình dân sinh được đầu tư xây dựng, mang lại cuộc sống ấm no cho mọi nhà.

Văn Khanh