Đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Nam làm việc với Ngân hàng Công thương chi nhánh Quảng Nam

Thực hiện chức năng giám sát chuyên đề, sáng 10/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Quảng Nam đã có cuộc làm việc với Ngân hàng Công thương Chi nhánh Quảng Nam về tình hình thực hiện tín dụng chính sách xã hội, tín dụng có hỗ trợ của Nhà nước từ 2013 đến nay; và thực hiện thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Quảng Nam. Dự cuộc làm việc có đại diện lãnh đạo Ngân hang Nhà nước Chi nhánh Quảng Nam.

Quang cảnh buổi làm việc.

Vietinbank Chi nhánh Quảng Nam với Hội sở chính và 4 Phòng Giao dịch loại 1; cùng với đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, thời gian qua, Chi nhánh cũng đã triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, duy trì ổn định nguồn tiền gửi tiết kiệm dân cư, và tiền gửi thuộc phân khúc khách hàng bán lẻ, đẩy mạnh hơn nữa quy mô nguồn vốn huy động phân khúc khách hang doanh nghiệp.  Hiện Chi nhánh đã tiếp cận cho vay 70 khách hang đáp ứng đầy đủ tiêu chí của chương trình cho vay nhà ở xã hội. Chi nhánh cũng chủ động tiếp cận và cho vay đối với 1 chủ tàu, nợ xấu đối với dự án này hiện vẫn còn 4 tỷ 515 triệu đồng. Đặc biệt, từ khi những nội dung Nghị quyết 42 của Quốc hội đi vào cuộc sống, ngân hàng có thẩm quyền chủ động xử lý các khoản nợ, xong thực tế việc xử lý nợ xấu của Chi nhánh cũng gặp trở ngại. Ngoài vướng mắc lien quan đến việc thu giữ tài sản đảm bảo, vấn đề mua bán nợ hiện cũng đang mắc, do việc mua bán đòi hỏi phải có thẩm định độc lập theo quy định của kiểm toán, trong khi các đơn vị thẩm định độc lập chưa có hướng dẫn đối với nghiệp vụ này.

Thay mặt đoàn Đại giám sát, Ông Phan Thái Bình – Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Quảng Nam đánh giá cao những thong tin, dự báo, kiến nghị được Vietinbank Chi nhánh Quảng Nam đưa ra. Trên cơ sở bổ sung thông tin bằng văn bản, những kiến nghị của Chi nhánh sẽ được đoàn tập hợp, trình và thảo luận tại kỳ họp Quốc hội lần tới.

Hiền Viên – Trung Hiếu