Đoàn Cựu chiến binh Mỹ là việc tại Quảng Nam

Đoàn Cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam (VVA) do ông Grant Towsend Coates, Giám đốc tổ chức “Sáng kiến hoà bình Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam”, cố vấn “Ủy ban toàn quốc về Tù binh và Người mất tích”làm trưởng đoàn cũng đã có cuộc làm việc với Hội Chiến binh tỉnh tỉnh Quảng Nam.

Trong cuộc chiến tranh chống Đế quốc mỹ, Quảng Nam là địa phương chịu thiệt hại nặng nề, mất mác lớn với hơn 34 nghìn hộ gia đình bị phơi nhiễm chất độc da cam. Hơn 6 nghìn nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam trong đó có khoảng 4 nghìn nạn nhân là cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến tranh và hơn 1800 nạn nhân là thế hệ thứ 2, thứ 3. Hiện nay, Quảng Nam có gần 60 trẻ em bị nhiễm chất độc da cam đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở. Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam có nhiều chính sách hỗ trợ cho các nạn nhân chiến tranh, nạn nhân da cam, song công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế.

Trao đổi với đoàn, đại diện lãnh đạo Hội cựu chiến binh tỉnh cũng mong muốn, Quảng Nam sẽ tiếp nhận nhiều hơn nữa sự hỗ trợ từ tổ chức“ Sáng kiến hoà bình Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam”. Đặc biệt trong việc hỗ trợ về tinh thần và vật chất cho các nạn nhân da cam; cung cấp thông tin, phối hợp tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong chiến tranh chống Mỹ… để góp phần hàn gắn, xoa dịu nỗi đau chiến tranh. Được biết, tại Việt Nam, sau 27 lần đến thăm và làm việc, tổ chức đã cung cấp cho phía Việt Nam hơn 300 bộ hồ sơ thông tin liên quan đến gần 15.000 người lính mất tích trong chiến tranh.

Dương Oanh-Phúc Lâm