Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT làm việc tại Quảng Nam

Sáng 30/5, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về tình hình chăn nuôi năm 2019 và công tác phòng, chống Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu tiếp và làm việc với đoàn.

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết: đến ngày 29/5/2020, toàn tỉnh Quảng Nam còn 06 xã/4 huyện, thành phố có bệnh Dịch tả heo Châu Phi chưa qua 30 ngày. Lũy kế từ tháng 5/2019 đến nay, toàn tỉnh có 206 xã xảy ra bệnh. Năm 2019, đã tiêu hủy gần 153.000 con, từ đầu năm đến nay đã tiêu hủy trên 1.800 con heo bệnh. UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các địa phương thực hiện lập đầy đủ hồ sơ trước khi tiêu hủy heo mắc bệnh, đồng thời ứng trước kinh phí ngân sách địa phương để chi trả công lao động phổ thông và chi hỗ trợ cho những người tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh theo mức quy định. Nhiều đại biểu tham dự buổi làm việc cho biết: Hiện nay, các địa phương cấp xã đã công bố hết dịch đang triển khai, hướng dẫn việc tái đàn nhưng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc; việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học ở các hộ chăn nuôi quy mô nông hộ còn nhiều hạn chế; nhiều địa phương bỏ ngỏ công tác quản lý giết mổ… Đây là nguy cơ bệnh Dịch tả heo Châu Phi tiếp tục tái phát và lây lan trong thời gian đến.

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ghi nhận nỗ lực của tỉnh Quảng Nam trong công tác chống dịch và đề nghị địa phương không lơ là, chủ quan trong công tác phòng dịch, tăng cường tuyên truyền, giám sát tái đàn, quản lý các thương lái buôn lợn, quản lý giết mổ… Việc tái đàn phải thận trọng, có kiểm soát, đối với chăn nuôi quy mô nông hộ, chuồng trại chăn nuôi phải đảm bảo điều kiện theo quy định của Luật Chăn nuôi, an toàn sinh học theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của địa phương, đoàn công tác sẽ tổng hợp, báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét và giải quyết.

Xuân Hiếu – Trần Chiến